10/01/2017 | 0

Tướng về hưu John Kelly đối mặt với chất vấn về bức tường và di dân

Tướng về hưu John Kelly đối mặt với chất vấn về bức tường và di dân

ảnh youtube

Washington DC – Thượng Viện sẽ chất vấn Tướng thủy quân lục chiến về hưu John Kelly, là người được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn làm Bộ trưởng Bộ Nội An.

Những câu hỏi đặt ra cho ông Kelly bao gồm chủ đề bức tường biên giới, di dân lậu và tăng cường an ninh trước làn sóng dân nhập cư và người tị nạn. Theo Reuters, chắc chắn 100% ông Kelly được xác nhận làm Bộ trưởng Bộ Nội An, tuy nhiên thành viên của ủy ban nội an Thượng Viện vẫn muốn tận dụng buổi điều trần – được tổ chức vào hôm nay 10 tháng 1 – để tranh luận về chính sách nhập cư và an ninh biên giới. Đó là những vấn đề trọng tâm nhất trong thời gian ông Trump vận động tranh cử.

Ông Kelly là một trong những tướng về hưu được ông Trump chọn vào những vị trí hàng đầu của nội các. Điều đó khiến một số người lo ngại về ảnh hưởng quân sự trong chính phủ của ông Trump, là nguyên nhân làm suy yếu truyền thống dân sự kiểm soát chính phủ. Tuy nhiên, ông Kelly rất được thành viên 2 đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ưa thích, và kinh nghiệm quân sự của ông là một trong những yếu tố giúp ông thích hợp vai trò Bộ trưởng Bộ Nội An. Ông từng là người đứng đầu Bộ Chỉ huy miền nam, căn cứ ở Florida, làm việc với Bộ Nội An để chống buôn lậu người và buôn lậu ma túy.

Bộ Chỉ huy của ông từng là đối tác của lực lượng thuế quan và di dân, giúp trẻ con di dân không cha mẹ đi kèm tìm cách vượt qua biên giới Hoa Kỳ một mình. Con trai ông là Robert Kelly tử trận ở Afghanmistan năm 2010. (Mai Đức)