04/10/2021 | 56

Tượng tưởng niệm ông George Floyd bị tạt sơn tại thành phố New York

Tượng tưởng niệm ông George Floyd bị tạt sơn tại thành phố New York

Vào Chủ nhật (ngày 03 tháng 10), cảnh sát cho biết rằng bức tượng tôn vinh ông George Floyd trong công viên Union Square Park của Thành phố New York đã bị phá hoại. Theo thông tin từ phía cảnh sát, đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông không rõ danh tính trượt ván đến tạt sơn lên bức tượng vào khoảng 10 giờ sáng rồi bỏ trốn.

Các bức tượng gần đó của Dân biểu John Lewis và bức tượng vinh danh cô Breonna Taylor, người phụ nữ bị cảnh sát bắn chết năm ngoái tại căn nhà ở Louisville, Kentucky đều không phải là mục tiêu của vụ phá hoại. Cảnh sát hiện vẫn chưa công bố đoạn video.

Hành động hôm Chủ nhật không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra vụ phá hoại bức tượng tưởng niệm ông Floyd, người đàn ông da đen đã bị cảnh sát thành phố Minneapolis giết chết vào năm ngoái. Sự việc sau đó đã làm khơi dậy phong trào chống kỳ thị chủng tộc trên khắp đất nước, và toàn cầu. Bức tượng được khánh thành vào ngày lễ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ đối với người Mỹ gốc Phi Châu tại Hoa Kỳ Juneteenth trên Đường Flatbush ở Brooklyn.

Bức tượng đã bị tạt sơn đen 5 ngày sau đó và bị đánh dấu bằng biểu tượng được cho là của một nhóm cực đoan người da trắng. Các thành viên của đội lắp đặt đã vệ sinh sạch sẽ bức tượng, và cư dân địa phương cùng với một trong những người anh em trai của ông Floyd đã tập trung tại địa điểm vào tháng 7 khi bức tượng chuẩn bị chuyển đến Quảng trường Union Square ở trung tâm Manhattan.