16/05/2014 | 0

Tướng Trung Cộng tuyên bố không rút giàn khoan

Tướng Trung Cộng tuyên bố không rút giàn khoan

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm 15-5 trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Cộng, Tướng Phòng Phong Huy, đã bao biện cho việc Trung Cộng đặt một dàn khoan trái phép ở Biển Đông và ngang ngược tuyên bố Bắc Kinh không có ý định từ bỏ giàn khoan bất chấp làn sóng phản đối Trung Cộng tại Việt Nam.
Trong cuộc họp báo, ông Phòng cũng đổ lỗi cho chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á của Hoa Kỳ về các tranh chấp khác nhau tại Biển Đông và Hoa Đông. Ông còn cảnh báo rằng Hoa Kỳ phải khách quan về các căng thẳng ở Biển Đông, nếu không sẽ có nguy cơ gây tổn hại quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.
Chưa hết, ông Phòng cũng vu cáo các quốc gia khác trong khu vực về các hành động khiêu khích trong đó Nhật Bản và Việt Nam đã lợi dụng chính sách xoay trục sang châu Á như một cơ hội để khuấy động các vấn đề.
Hồi đầu tháng trước, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã nói với ông Bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng Thường Vạn Toàn rằng Trung Cộng không có quyền đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên một quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông mà không có sự tham vấn.
Đáp trả, ông Thường nói ông Hagel rằng Trung Quốc sẵn sàng sử dụng quân đội nếu cần để bảo vệ chủ quyền. (T. Lan)