27/08/2017 | 2

Tướng Trung Cộng từng xâm lăng Việt Nam năm 1979 lên làm tổng tham mưu trưởng

Tướng Trung Cộng từng xâm lăng Việt Nam năm 1979 lên làm tổng tham mưu trưởng

(Ảnh: Total War History Wiki)

Quân đội Trung Cộng đã đưa một tướng lục quân từng xâm lăng Việt Nam trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 lên làm tổng tham mưu trưởng, trong khuôn khổ cuộc tái tổ chức quân đội rộng lớn trước đại hội đảng cộng sản vào mùa thu này.

Hãng thông tấn Reuters trích một thông cáo ngắn của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng đưa ra hôm Thứ Bảy 26/08, cho biết tư lệnh lục quân Lý Tác Thành, 63 tuổi, là người đứng đầu bộ tham mưu liên quân của quân đội giải phóng nhân dân, thay thế ông Phòng Phong Huy.

Bước đi này diễn ra trong lúc Chủ tịch Tập Cận Bình tiến hành một chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng, bao gồm đóng thêm hàng không mẫu hạm và chế tạo thêm chiến đấu cơ tàng hình, cũng như có thái độ hung hăng hơn trong các cuộc tranh chấp ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tướng Lý hồi năm ngoái được tờ Bắc Kinh Nhật Báo viết tiểu sử ca tụng, thuật lại thời gian ông này tham gia cuộc chiến tranh xâm lăng Việt Nam. Tờ báo đăng những tấm ảnh trắng đen cho thấy ông Lý hồi đó 26 tuổi, đang đứng trong chiến hào chỉ tay trên một tấm bản đồ.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo do đảng cộng sản Trung Quốc điều hành thì có bài hôm Chủ Nhật nói rằng, ông Lý đã bị thương trong chiến tranh nhưng chiến đấu rất anh dũng nên đã được trao tặng danh hiệu “anh hùng chiến tranh”.

Trung Cộng đã xâm lăng Việt Nam vào ngày 17 tháng 2 năm 1979, để trừng phạt Hà Nội vì lật đổ chế độ Khmer Đỏ được Bắc Kinh ủng hộ ở Cambodia một tháng trước đó.

Huy Lam / SBTN