24/09/2017 | 1

Tướng Trung Cộng Phạm Trường Long sang Việt Nam làm lại cuộc ‘giao lưu’ đã hủy bỏ

Tướng Trung Cộng Phạm Trường Long sang Việt Nam làm lại cuộc ‘giao lưu’ đã hủy bỏ

Ảnh: Bộ Quốc Phòng CSVN

Tướng Trung Cộng Phạm Trường Long vừa trở lại Việt Nam để có mặt trong chương trình gọi là “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” giữa Việt Nam và Trung Cộng lần thứ tư, tổ chức lần lượt ở tỉnh Lai Châu của Việt Nam và tỉnh Vân Nam của Trung Cộng.

Truyền thông trong nước cho hay, sự kiện kéo dài hai ngày bao gồm một buổi tọa đàm do tướng Phạm và Bộ trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch đồng chủ tọa. Sự kiện “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” dự trù được tổ chức hồi tháng 6 năm nay, khi tướng Phạm đến Việt Nam trong vai trò phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Cộng. Nhưng ông ta đột ngột bỏ về nước, đồng thời hủy bỏ luôn cái gọi là “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” giữa quân đội hai nước.

Truyền thông quốc tế và các nguồn tin từ trong nước Việt Nam cho hay, tướng Phạm bỏ về Bắc Kinh sau khi yêu cầu Hà Nội cho ngưng khoan dầu khí tại bãi Tư Chính nhưng các lãnh đạo chóp bu Cộng Sản Việt Nam không đồng ý. Việt Nam khi đó đang cho công ty Repsol của Tây Ban Nha khai thác lô 136 nằm trên thềm lục địa và khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng cũng lọt vào “đường lưỡi bò” của Trung Cộng. Tiếp đó có tin Trung Cộng đã đe dọa tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, và Hà Nội đã buộc phải ra lệnh cho công ty Repsol ngưng khai thác khí đốt tại bãi Tư Chính.

Huy Lam / SBTN