09/03/2018 | 1

Tướng Trung Cộng đề nghị vũ trang các đảo tranh chấp ở Biển Đông

Tướng Trung Cộng đề nghị vũ trang các đảo tranh chấp ở Biển Đông

Ảnh: Inquirer

Một tướng Trung Cộng cho rằng Bắc Kinh cần phải xây những cấu trúc phòng thủ trên những hòn đảo ở Biển Đông để chứng tỏ tuyên bố chủ quyền của mình trên hầu như toàn bộ hải lộ thiết yếu này.

Truyền thông Trung Cộng dẫn lời Trung tướng He Lei, phó chủ tịch Học Viện Khoa Học Quân Sự Trung Cộng, nói như vừa nêu vào hôm Thứ Sáu 9 tháng 3. Tuy nhiên Tướng He từ chối bình luận về việc Trung Cộng điều động máy bay tới các đảo nhân tạo mà Trung Cộng đang chiếm giữ trong khu vực, cho rằng đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Cộng.

Trước đó trong ngày, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị đưa ra một tuyên bố có ý cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh gây căng thẳng ở Biển Đông. Ông Vương nói Trung Cộng đã làm việc với các nước đòi chủ quyền khác và các láng giềng Đông Nam Á nhằm hoàn tất một bộ quy tắc ứng xử để giảm va chạm ở Biển Đông, nơi có ngư trường dồi dào, hải lộ quan trọng và nguồn tài nguyên thiên nhiên dưới biển phong phú. Ông Vương Nghị nói bóng gió rằng một số lực lượng bên ngoài “không vui với tình hình yên tĩnh chung và tìm cách khuấy động và làm đục nước”. Ngoại trưởng Trung Cộng không nhắc tới Hoa Kỳ nhưng nói rằng, “việc phô trương sức mạnh thường xuyên của họ với máy bay và tàu hải quân vũ trang đầy đủ là nhân tố gây bất ổn nhiều nhất trong khu vực”.

Huy Lam / SBTN