22/06/2017 | 2

Tướng Trung Cộng bất ngờ rời Việt Nam

Tướng Trung Cộng bất ngờ rời Việt Nam

(Ảnh: AP)

Theo một bản tin đăng trên đài VOA, tướng 3 sao Trung Cộng là Phạm Trường Long bất ngờ rời Việt Nam, sau khi có tuyên bố cứng rắn khi đến Hà Nội. Điều này cho thấy dường như có những bất đồng đang xảy ra trong quan hệ giữa hai đảng.

Báo chí trong nước đưa tin phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Cộng Phạm Trường Long thăm Việt Nam từ ngày 18/06, dự kiến cùng Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Ngô Xuân Lịch “đồng chủ trì các hoạt động giao lưu hữu nghị tại tỉnh Lai Châu và Vân Nam ngày 20/6”. Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc ông Phạm “đã cắt ngắn chuyến thăm và rời Việt Nam vào chiều tối ngày 18/6”, là một chuyện rất hiếm khi xảy ra.

Đài VOA cho biết ông Phạm Trường Long có một loạt các cuộc gặp cấp cao với ba quan chức trong “tứ trụ” của Việt Nam gồm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Phạm lẽ ra sẽ hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân lịch. Tuy nhiên, truyền thông trong nước không thấy đăng tải về hoạt động tiếp theo của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc theo như dự kiến.

Một thông báo ngắn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết rằng Bộ này đã hủy sự kiện dự kiến diễn ra trên biên giới “vì các lý do liên quan tới sắp xếp lịch làm việc”.

Ông Phạm chỉ là tướng ba sao, nhưng đã được cả thủ tướng, chủ tịch nước, tổng bí thư CSVN tiếp đón. Truyền thông Trung Cộng đưa tin rằng ông này đã tuyên bố ngay tại Hà Nội, rằng các đảo ở Biển Đông đã thuộc Trung Hoa từ thời cổ.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm 20/6, báo Thanh Niên đã rút một bản tin ngắn, trong đó nói rằng giàn khoan của Trung Quốc “đang hoạt động phi pháp” tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Cộng đang tiến hành đàm phán phân định, nhưng không đính chính việc gỡ bỏ bài viết này.

Cục hải sự Trung Cộng hôm 16/6 thông báo rằng giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động ngay gần cửa vịnh Bắc Bộ trong 3 tháng, từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9 năm nay.

Tường Thắng / SBTN