27/05/2015 | 0

Tường trình Trung Cộng xây cất ở Trường Sa, nhưng ca ngợi quan hệ Việt –Trung

Tường trình Trung Cộng xây cất ở Trường Sa, nhưng ca ngợi quan hệ Việt –Trung

“Các đoàn đi Trường Sa đều phát hiện điều đó. Hiện nay hầu hết các điểm này Trung Quốc đều tạo luồng lạch tàu ra vào. Gạc Ma họ xây bảy tám tầng, công trình cao như đèn biển hoặc trung tâm hướng dẫn điều tiết bay. Việc làm Trung Quốc bất chấp phản ứng của ta và Quốc tế. Việc làm đó là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò, không loại trừ tiến tới khống chế kiểm soát VN trên biển Đông. Rồi họ ra lệnh cấm đánh bắt cá, cũng không loại trừ họ ra tuyên bố lệnh vùng nhận dạng đường không. Việc làm này của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng DOC và đe dọa an ninh hàng hải biển Đông và khu vực”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, có 5 nơi Trung Cộng đang xây cất lớn là bãi đá Huy Gơ, Gạc Ma, Châu Viên, Ga Ven và Chữ Thập. Trong đó xây dựng lớn nhất đang diễn ra trên đảo Chữ Thập với diện tích xây cất và lấn biển trên 100 hecta. Ông Tuấn mô tả, đi tới Trường Sa dễ dàng chứng kiến những hoạt động xây cất, các công trình lớn của Trung Cộng, họ san lấp, bồi đắp những bãi san hô lớn, tạo dòng rạch nước sâu cho tàu chiến đi vào. Các tòa nhà trên đảo Huy Gơ, Gạc Ma xây tới 8 -9 tầng.

Cũng trong cuộc họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Văn Nên nói rằng trong tuần trước, quốc hội yêu cầu chính phủ báo cáo bổ túc tình trạng Trung Cộng xây cất ở Trường Sa. Phiên họp ngày 27 tháng 5, quốc hội không bàn về việc này, nhưng chính phủ đã 8 lần gởi công hàm cho Trung Cộng và các nước thành viên Liên hiệp quốc để phản đối.

Tuy nhiên, ông Nên lại ca tụng mối liên hệ lâu đời giữa Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng, nhấn mạnh rằng những điểm tương đồng giữa 2 đảng, 2 nước sẽ tiếp tục được phát huy, xây dựng ngày một tốt đẹp hơn, còn những bất đồng thì tiếp tục trao đổi trên căn bản công ước Liên hiệp quốc, Luật Biển năm 1982, không làm xấu hơn tình hình ở Biển Đông. Quan điểm chung của Việt Nam là cái gì đồng thì tiếp tục phát huy, xây dựng làm tốt hơn, và Việt Nam có đầy đủ thiện chí để làm việc này. Chủ trương của chính phủ là đấu tranh bằng biện pháp hòa bình.

Hồng Tú / SBTN