Đang tải...
07/01/2018 | 2

Bắt đầu phiên toà xét xử Trịnh Xuân Thanh

Bắt đầu phiên toà xét xử Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: Tuổi Trẻ

Vào sáng ngày 08 tháng 01 năm 2018, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm đã bị toà án nhân dân Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc tội “tham nhũng” và “cố ý làm trái quy định pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngay từ sáng sớm, các phóng viên trong nước và quốc tế đã có mặt tại Toà án Hà Nội để theo dõi trực tiếp phiên toà. Được biết, nhà cầm quyền Hà Nội chỉ cấp 90 thẻ tác nghiệp cho đại diện 90 hãng báo chí được tham dự. Còn các phóng viên khác chỉ được theo dõi phiên toà và tường thuật buổi xét xử vụ án qua màn hình tivi ở một phòng cách ly khác.

Nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, xe chuyên dụng đến để kiểm soát tình hình xung quanh khu vực toà án.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, nhiều người dân hiếu kỳ và quan tâm vụ án đặc biệt này đã đến theo dõi phiên toà, nhưng bị an ninh không cho vào dù trước đó nhà cầm quyền đã thông báo diễn ra công khai.

Theo báo Tuổi Trẻ dẫn lời, đến khoảng 7 giờ sáng, tất cả những người bị cáo buộc bị dẫn độ đến phiên toà. Trong 22 người bị cáo buộc, có 6 người được tại ngoại trong đó có ông Phùng Đình Thực – nguyên tổng giám đốc PVN. 16 người còn lại hiện bị tạm giam ở 3 nơi khác nhau.

Trại giam B14 Bộ Công an (xã Thanh Liêm, huyện Thanh Trì, Hà Nội) giam giữ 11 người trong đó ông Trịnh Xuân Thanh. Bốn người khác bị tạm giam tại trại giam T16 Bộ Công an (huyện Thanh Oai, Hà Nội) trong đó có ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Xuân Sơn. Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị tạm giam tại trại tạm giam công an Vĩnh Phúc do liên quan vụ án khác nữa.

Được biết, phiên toà hôm nay có 42 luật sư tham dự bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho những người bị cáo buộc. Trong đó, ông Đinh La Thăng có 3 luật sư tham gia bào chữa gồm. Riêng ông Trịnh Xuân Thanh có 5 luật sư tham gia bào chữa. Tuy nhiên, luật sư Đức của ông này không được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Xin được nhắc lại, Đinh La Thăng – nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tập đoàn dầu khí Việt Nam – PVN, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM và 11 người khác bị cáo buộc tội danh “Cố ý làm trái theo quy định pháp luật” với khung hình phạt từ 3 – 20 năm tù. Còn Trịnh Xuân Thanh – nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc PVC ngoài tội “Cố ý làm trái theo quy định pháp luật” còn bị truy tố thêm tội danh “tham ô tài sản” với 8 người khác, với mức hình phạt từ chung thân đến tử hình.

Hiện tại, phiên toà xét xử 22 người đang diễn ra. SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Người dân đứng ngoài phiên tòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nguyên Nguyễn / SBTN

Loading...