31/01/2016 | 1

Tường thuật phiên tòa xét xử phúc thẩm em Nguyễn Mai Trung Tuấn

Tường thuật phiên tòa xét xử phúc thẩm em Nguyễn Mai Trung Tuấn

Một số người đến tham dự phiên tòa phúc thẩm em Tuấn.

Được biết, một nhóm nhà hoạt động nhân quyền từ Sài Gòn xuống gồm các nhà hoạt động: Trần Bang, Trương Minh Đức, Sương Quỳnh, Đinh Quang Tuyến, Việt Quân, Huỳnh Anh Tú,…

Nhà cầm quyền tỉnh Long An đã huy động rất đông lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động, an ninh mặc thường phục, dân phòng, chó nghiệp vụ và xe chuyên dụng đến để kiểm soát tình hình.

Phiên tòa xét xử công khai nhưng lực lượng công an đã cấm cản những người đi dự khán phiên tòa không được vào tham dự. Anh Nguyễn Công Thủ, người đang tham dự phiên tòa cho phóng viên SBTN biết: “Nhà cầm quyền địa phương không cho bà con vào trong tòa án tham dự phiên tòa. Họ bắt mọi người vào trong Trung tâm văn hóa huyện rồi theo dõi phiên tòa qua loa phát thanh dù phiên tòa được thông báo là công khai.”

Blogger Việt Quân cho biết thêm: “Hiện tại, bà con đang tập trung biểu tình đòi được quyền tham dự phiên tòa xét xử em Nguyễn Mai Trung Tuấn. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã huy động người đến ngăn cản. Vì vậy, giữa đôi bên đang xảy ra tranh cãi gay go và không khí đang căng thẳng.”

Lực lượng công quyền ngăn cản người dân vào dự khán phiên tòa phúc thẩm của trẻ em Tuấn.

Được biết, phiên tòa có 9 vị Luật sư đến tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn. Có 1 vị luật sư không đến tham dự được nên đã gửi bản tranh luận cho vị thẩm phán tòa án.

Em Nguyễn Mai Trung Tuấn bị công an tỉnh Long An bắt ngày 06/8/2015 lúc mới 15 tuổi, theo lệnh truy nã khi em đang ở Nha Trang, Khánh Hòa để chữa bệnh.

Trước đó, vào ngày 14/04/2015, em Tuấn đã cùng với bố mẹ, ông bà và những người thân của em trong gia đình dùng bom xăng, bình gas, tạt axit vào đoàn cưỡng chế để kháng cự lệnh cưỡng chế đất ở của gia đình khi chưa đến bù thỏa đáng. Hậu quả dẫn đến có khoảng 20 người trong lực lượng đoàn cưỡng chế bị thương nặng vì trúng bom xăng và axit.

Trong lần cưỡng chế đo, em Tuấn đã tạt axit vào mặt ông Trung tá Nguyễn Văn Thủy, trưởng công an huyện Thánh Hóa, Long An nên dẫn đến bị thương nặng. Cũng trong ngày hôm đó, em Tuấn đã kêu gọi người dân đứng lên lật đổ chế độ cộng sản thối nát, tối cáo Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng tham ô, bán nước.

Theo thông tin cập nhật, đến 9h30 thì tòa án thông báo hoãn phiên tòa theo yêu cầu của các luật sư vì không giải quyết đơn kiến nghị giám định pháp y lại, cho bị cáo tại ngoại, triệu tập giám định viên. Thiếu bị hại, không có nhân chứng, không triệu tập cha mẹ bị cáo.

Em Tuấn trong phiên sơ thẩm.

Ân Thiên / SBTN