24/07/2017 | 0

Viện kiểm sát đề nghị 9-10 năm tù cho nhà hoạt động Trần Thị Nga

Viện kiểm sát đề nghị 9-10 năm tù cho nhà hoạt động Trần Thị Nga

Vào sáng ngày 25 tháng 7 năm 2017, nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam đã mở phiên toà “công khai” xét xử nhà hoạt động Trần Thị Nga (tên thường gọi Thuý Nga) với cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ luật hình sự.

Phiên toà được xét xử với thông báo là “công khai”, nhưng thực chất là xử kín. Ngay cả chồng bà Nga là ông Lương Dân Lý và hai đứa con nhỏ dưới 5 tuổi cầm bông hồng đến Tòa án, nhưng cũng không được vào tham dự phiên tòa xét xử.

Trong khi đó, nhà cầm quyền CSVN Hà Nam huy động lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, xe đặc chủng, xe phá sóng đến chốt chặn các ngã đường vào khu vực toà án và không cho người dân đến tham dự phiên toà.

Được biết, có rất nhiều bạn bè và những người yêu mến bà đã đến tham dự phiên toà nhưng cũng bị công an ngăn cản không cho vào. Họ đành đứng bên ngoài tòa án, cầm băng rôn có hình bà Trần Thị Nga với thông điệp: “Trần Thị Nga vô tội”, “Free Trần Thị Nga”…

Blogger Nguyễn Thuý Hạnh cho biết: “Công an họ không cho người dân vào tham dự phiên toà xét xử chị Thuý Nga, nên chúng tôi đã ngồi toạ kháng trước cổng toà án để phản đối phiên toà bất công. Trong khi đó, hai đứa con của chị Thuý Nga gồm cháu Phú và cháu Tài cũng không được vào thăm mẹ. Nhìn hai đứa bé nằm lăn lóc ngoài vệ đường làm chúng tôi không khỏi chạnh lòng thương”.

Blogger Nguyễn Chí Tuyến cho biết thêm: “Có một xe biển xanh 29A 014.24 chở một toán an ninh Hà Nội chạy về hướng Hà Nam. Chắc là quân trên Bộ về hỗ trợ cho Hà Nam. Có ít nhất 6 xe chở CSCĐ rải quân xung quanh toà án. Lính toàn mặc đồ thể thao chứ không mặc cảnh phục.”

Có ba luật sư tham gia bào chữa cho bà Nga trong phiên xử: Luật sư Hà Huy Sơn, Luật sư Lê Luân, và Luật sư Lê Thanh Tuấn.

Vào khoảng 12 giờ trưa, trong giờ phiên tòa nghỉ trưa, Luật sư Hà Huy Sơn cho biết Viện Kiểm Sát đã đề nghị mức án từ 9-10 năm và 4-5 năm quản chế.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguyên Nguyễn / SBTN