12/10/2017 | 1

Tướng quân đội Myanmar qui trách nhiệm cho thực dân Anh về cuộc khủng hoảng Rohingya

Tướng quân đội Myanmar qui trách nhiệm cho thực dân Anh về cuộc khủng hoảng Rohingya

Naypyidaw, Myanmar. (Reuters) – Trong cuộc họp mới đây với đại sứ Hoa Kỳ, tướng chỉ huy quân đội Myanmar, ông Min Aung Hlaing, nói rằng người Hồi giáo Rohingya không phải là người bản địa Myanmar, và cáo buộc giới truyền thông đã thổi phồng số lượng người tị nạn.

Vị tướng này là người có quyền lực cao nhất tại Myanmar, và tuyên bố cứng rắn của ông cho thấy lập trường của quân đội trong cuộc khủng hoảng Rohingya. Trong cuộc họp với đại sứ Hoa Kỳ Scot Marciel hôm thứ Năm, 12 tháng 10, Tướng Min Aung Hlaing nói, người Myanmar không đưa người Rohingya vào đất nước. Chính thực dân Anh đã làm việc này. Ông khẳng định người Rohingya không phải là người bản xứ, và các tài liệu lịch sử cho thấy họ được gọi là người Bengali trong thời kỳ thuộc địa.

Trước đó, tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào hôm Thứ Tư nói rằng, quân đội Myanmar đã dùng bạo lực để buộc nửa triệu người Rohingya phải tháo chạy sang Bangladesh, đồng thời đốt hết nhà cửa, ruộng vườn của người tị nạn để họ không thể quay về. Quân đội Myanmar nói rằng, các chiến dịch của họ là để đáp trả việc một nhóm phiến quân Rohingya đã tấn công khoảng 30 cơ sở an ninh vào ngày 25 tháng 8. Báo cáo của cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc, vốn dựa trên các cuộc phỏng vấn với người tị nạn Rohingya tại Bangladesh, nói rằng các cuộc đàn áp của quân đội Myanmar đã diễn ra từ trước ngày 25 tháng 8, bao gồm nhiều hành động tàn ác như giết người, tra tấn, và cưỡng hiếp trẻ em. Liên Âu và Hoa Kỳ hiện đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nhắm vào các lãnh đạo quân đội Myanmar.

Trước khi rút khỏi thuộc địa ở Á Châu, đế quốc Anh đã có những chính sách khiến cho vùng Đông Á trở nên bất ổn cho đến tận ngày hôm nay. Trong số đó, vụ tách Pakistan ra khỏi Ấn Độ, và vụ người Rohingya đến Myanmar là những thí dụ điển hình. (Ngô Bảo)

TAGS: rohingya