09/10/2016 | 0

Tượng Phật Bà Nghìn Tay Nghìn Mắt được tìm thấy nhưng bị chặt tay

Tượng Phật Bà Nghìn Tay Nghìn Mắt được tìm thấy nhưng bị chặt tay

Tượng Phật Bà Ngìn Tay Nghìn Mắt được tìm thấy nhưng hư hỏng nặng.

Công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm Thứ Bảy 8 tháng 10 cho biết, một số người đi làm đồng đã tìm thấy pho tượng lớn bị vứt bên lề đường cao tốc 5B (nối liền Hà Nội với Hải Phòng). Bức tượng nằm gần chân ruộng cách chùa Mễ Sở khoảng 8 km và không còn tay và mắt.

Truyền thông Việt Nam trong cùng ngày cho biết các Phật tử chùa Mễ Sở đã đến rước tượng Phật Bà về chùa làm lễ an vị và sửa chữa.

Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Nghìn Tay Nghìn Mắt tại chùa Mễ Sở bị một bọn trộm đột nhập lấy cắp vào rạng sáng ngày 29 tháng 9 vừa qua.

Để tránh bị camera ghi hình, một tên trong nhóm kẻ trộm dùng sào bịt vải che đầu ống kính; những tên còn lại cạy cửa chùa, lên gác, tiếp cận pho tượng Phật. Nhóm trộm 4 – 5 người ra tay rất chuyên nghiệp, có sự tính toán từ trước.

Đây là pho tượng cổ với 1,113 tay và 1,113 mắt được chế tác bằng gỗ mít. Tượng cao tổng cộng 2.8 mét, và riêng phần tượng Phật Bà ngồi cao 1.4 mét.

Năm 1988, pho tượng này từng bị kẻ gian đánh cắp. Sau đó, bức tượng được tìm thấy trong nhà một nghệ nhân ở Hà Nội. Nghệ nhân này nói rằng ông chỉ được thuê phục chế chứ không hề biết là bức tượng đã bị đánh cắp. Nghệ nhân này sau đó đã tình nguyện phục chế tượng miễn phí sau khi tượng được đưa về lại chùa Mễ Sở.

So với bọn trộm lần trước có ý phục chế pho tượng, bọn trộm lần này cố tình hủy hoại pho tượng, trước khi quăng bên lề đường cao tốc.

Huy Lam / SBTN