22/11/2020 | 0

Tướng Nigeria tuyên bố video biểu tình đẫm máu ở Lagos là giả 

Tướng Nigeria tuyên bố video biểu tình đẫm máu ở Lagos là giả 

Ảnh: Reuters

Tin từ Lagos – Một cuộc điều tra của hội đồng tư pháp cho rằng các binh sĩ Nigeria đã bắn chết những người biểu tình ôn hòa ở Lagos trong video hôm thứ Bảy (21/11), nhưng tướng Ahmed Taiwo đã bác bỏ đoạn video.

Ông Taiwo, người đứng đầu Sư đoàn 81 của quân đội Nigeria, cũng cho biết các binh sĩ được điều động đến cuộc biểu tình với đạn thật lẫn đạn giả. Vào tuần trước, ông khai với ban hội thẩm rằng binh sĩ chỉ sử dụng đạn giả. Ban hội thẩm đang xem xét các cáo buộc cho rằng quân đội và cảnh sát đã nổ súng và giết những người biểu tình tại cổng thu tiền Lekki của thành phố để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát vào tháng 10.

Các cuộc biểu tình phần lớn là ôn hòa nhưng đã gây ra một số tình trạng bất ổn dân sự tồi tệ nhất kể từ khi Nigeria trở lại chế độ dân sự vào năm 1999. Tình hình lên đến đỉnh điểm trong các sự kiện diễn ra vào ngày 20/10, bao gồm việc tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế cho biết binh lính và cảnh sát đã bắn chết ít nhất 12 người biểu tình ở hai quận. Cả quân đội và cảnh sát đều phủ nhận cáo buộc trên. Ban hội thẩm đã xem cảnh video từ camera giám sát cổng thu tiền vào tối ngày 20/10 cũng như video từ những nguồn khác. Một đoạn video, do quân đội cung cấp, cho thấy một người nằm trên vũng máu.

Ông Taiwo cho biết đoạn video là giả đã được tìm thấy trên mạng. Ban hội thẩm đã xem các video khác, bao gồm một video cho thấy trong đám đông, có một phụ nữ hét lên rằng “Họ đang bắn chúng tôi.” Ông Taiwo cho biết nhiều video trong số này đã bị thao túng.  (BBT)