16/04/2016 | 2

Tưởng niệm thảm hoạ chìm phà tại Nam Hàn cách đây 2 năm

Tưởng niệm thảm hoạ chìm phà tại Nam Hàn cách đây 2 năm

Seoul, Nam Hàn – Hàng ngàn người Nam Hàn tham gia buổi lễ tưởng niệm vụ chìm phà xảy ra cách đây 2 năm, giết chết hơn 300 nạn nhân.

Lễ tưởng niệm diễn ra ở thủ đô Seoul hôm thứ Bảy. Bất chấp cơn mưa nhẹ vào buổi tối, những người tham gia tưởng niệm cầm dù, kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt, để đặt hoa tươi chung quanh một bàn thờ tượng trưng. Cảnh sát Seoul cho biết khoảng 4,500 người tham gia buổi tưởng niệm, với những bài phát biểu tiếp nối nhau, với một buổi chiếu phim và một buổi hòa nhạc, mặc kệ cơn mưa đêm càng lúc càng nặng hạt.

Trước đó cảnh sát chống bạo động được chuẩn bị, sẵn sàng đối phó với khả năng buổi tưởng niệm biến thành cuộc tuần hành chống chính phủ. Tuy nhiên mọi việc kết thúc hòa bình và êm thắm. Nhiều giờ trước đó, khoảng 2,500 người cũng tổ chức tưởng niệm ở Ansan vì hầu hết các nạn nhân sống ở thành phố này.

Thảm họa xảy ra khi một chiếc phà bị chìm vào ngày 16 tháng 4 nam 2014, khiến 304 nạn nhân mà phần lớn là học sinh của một trường trung học ở Ansan. Các nhóm người nhái vớt được 295 thi thể từ bên dưới chiếc phà bị lật úp. 7 tháng sau, chính phủ Nam Hàn tuyên bố chấm dứt các cuộc tìm kiếm. Cho đến nay vẫn còn 9 nạn nhân mất tích.

Sau đó người dân Nam Hàn thường xuyên tổ chức biểu tình phản đối sự bất tài và tham nhũng của chính phủ. (Mai Đức)