27/01/2016 | 1

Tưởng niệm người lính Hoa Kỳ cuối cùng hy sinh tại Việt Nam

Tưởng niệm người lính Hoa Kỳ cuối cùng hy sinh tại Việt Nam

Tin Menominee, Michigan.- Ngày 27/01/1973, hiệp định hoà bình Paris được ký kết, coi như kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam.

Trước khi hiệp định được ký kết, một người đàn ông cư dân Michigan được chính thức loan báo là nạn nhân cuối cùng của cuộc chiến tranh. Đó là đại tá William B. Nolde, 43 tuổi của quân đội Hoa Kỳ tử trận đúng ngày 27 tháng 01 năm 1973 trong một cuộc giao tranh kéo dài 11 tiếng đồng hồ trước khi hiệp định hoà bình có hiệu lực.

Ông Nolde đã được tặng huân chương Purple Heart, National Defense Service Medal, Vietnam Service Medal và Vietnam Campaign Medal. Ông là giáo sư của trường đại học Central Michigan tức là CMU trước khi gia nhập quân đội, và đã từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh Nam Hàn. CMU đã tổ chức nhiều đợt vinh danh Nolde, và thành lập một quỹ học bổng mang tên ông.

Năm 2010, hai người cháu nội của Nolde nói rằng họ đi theo bước đường của ông bằng cách gia nhập quân đội. Ông Nolde được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia tại Washington D.C. Vợ của ông qua đời vào năm 2005 được chôn cất bên cạnh ông.

Theo Tổ chức Văn khố Quốc gia, hơn 52,000 binh sĩ Hoa Kỳ tử trận trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Song Châu / SBTN