Tưởng Niệm ngày giỗ thứ 18 của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng

Hôm nay là ngày giỗ thứ 18 của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Ông là một trong những tên tuổi hàng đầu của nền âm nhạc Việt Nam từ trước năm 1975. Gia tài âm nhạc ông để lại cho đời và cho người rất đa dạng và phong phú. Những sáng tác của ông là một mảng ghép giữa cuộc đời, tình yêu, và thân phận.

Hành trình sáng tác cũng như tác phẩm của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng gắn liền với thời cuộc của đất nước và của chính cuộc đời ông. Từng giai đoạn, từng biến cố của đất nước đều ảnh hưởng rất lớn đến ca khúc của họ Trầm. Cuộc đời sáng tác của Trầm Tử Thiêng có thể nhìn ở ba giai đoạn quan trọng, trước ngày 30 Tháng Tư năm 75, sau năm 1975 và thời gian ông lưu lạc ở quê người. Cả ba giai đoạn đều tồn tại một Trầm Tử Thiêng đau nỗi đau quê hương và một Trầm Tử Thiêng tôn thờ tình yêu thuỷ chung.

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng yêu quê hương như chính thân phận mình. Ông ngồi đấy, nghiêng tai, soi lại đời mình, cũng chính là lúc ông nhìn lại hoàn cảnh thân phận của người Việt Nam, tuổi trẻ Việt Nam, ngậm nhắm những kỷ niệm dù là không đầm ấm. Cho đến những ngày cuối đời, đó là giai đoạn ông cùng với nhạc sĩ Trúc Hồ ghi dấu ấn với những bản hợp ca hùng tráng như Bước chân Việt Nam, Bên đang có ta, Một Ngày Việt Nam, Việt Nam Niềm Nhớ…Trái tim của ông suốt một đời đập cùng nhịp đập của đất nước. Hơi thở của ông đầy, vơi theo con nước thuỷ triều trong dòng sông vận mệnh của nước Việt.

Hôm nay nhớ về nhạc sĩ TRẦM TỬ THIÊNG nhân kỷ niệm 18 năm ngày mất của ông. Đài truyền hình SBTN xin mượn ca khúc TƯỞNG NIỆM mà ông đã sáng tác từ trước năm 1975 như một lời tri ân gởi đến ông đã để lại cho đời những khúc tình ca bất hủ và những tác phẩm ấy sẽ sống mãi, sống hoài trong tim của những người yêu nhạc.