02/01/2022 | 33

Tưởng niệm một năm nền dân chủ của Hoa Kỳ bị chà đạp vào ngày 6 tháng 1

Tưởng niệm một năm nền dân chủ của Hoa Kỳ bị chà đạp vào ngày 6 tháng 1

Xuất hiện trên chương trình Face The Nation vào ngày Chủ Nhật 2 tháng 01, 2022, dân biểu Cộng Hòa Liz Cheney đã chia sẽ về buổi lễ tưởng niệm ngày 6 tháng 1 sắp tới và những nguy hiểm mà cựu Tổng thống Trump có thể làm vào ngày này.

Người hướng dẫn chương trình MARGARET BRENNAN hỏi dân biểu Liz Cheney rằng cựu tổng thống đang lên kế hoạch cho một cuộc họp báo ngày 6 tháng 1, dân biểu Cheney có lo ngại về việc Hoa Kỳ có nguy cơ xảy ra một cuộc bạo lực chính trị trong tuần này và trong những năm tới không?

Dân biểu Liz Cheney trả lời rằng nếu dựa vào bất cứ những gì ông Trump tuyên bố kể từ khi ấy rời nhiệm sở như là một thông điệp, thì cựu Tổng thống Trump có khả năng một lần nữa đưa ra những tuyên bố sai lệch về cuộc bầu cử mà ông ấy biết là sai, và chính những tuyên bố sai lệch đó đã gây ra cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1. Dân biểu Cheney nghĩ rằng điều đó thực sự rất đáng lo ngại, dựa trên những gì mà Ủy Ban Điều Tra cuộc bạo loạn đang tìm hiểu về các sự kiện của ngày hôm đó. Nhưng bà Cheney nghĩ rằng điều đó – không có gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng một lần nữa, ông Trump biết rõ những tuyên bố này đã gây ra bạo lực và bây giờ nước Mỹ đã thấy nhìn thấy rõ những người đã tấn công vào tòa nhà quốc hội; những người đã bị bắt vì các hoạt động của họ vào ngày hôm đó; chính họ đã thú nhận trong hồ sơ tòa án, trên mạng xã hội, trên video; rằng họ đã tấn công tòa nhà quốc hội vì Donald Trump đã bảo họ. Và vì vậy, trong buổi họp báo ngày 6 tháng 1, một lần nữa, nếu ông Trump lại đưa ra những tuyên bố tương tự, ông ta phải hiểu rõ rằng những tuyên bố đó đã từng gây ra cuộc bạo loạn trong quá khứ.