14/03/2016 | 0

Tưởng niệm Gạc Ma 14/3: Vì sao an ninh Sài Gòn trở nên ‘hiền’ hơn?

Tưởng niệm Gạc Ma 14/3: Vì sao an ninh Sài Gòn trở nên ‘hiền’ hơn?

Người dân hô "Đả đảo TQ xâm lược" ở Sài Gòn ngày 14/3/2016. Ảnh: Huy Phan

Vào lần này, số người tham dự được đã tăng hẳn – khoảng 100 người so với chỉ vài ba chục người của những cuộc tưởng niệm trước đây. Nếu tại những cuộc tưởng niệm 74 quân nhân Việt Nam Cộng Hòa hy sinh bảo vệ Hoàng Sa ngày 19/1, kỷ niệm chiến tranh chống Trung cộng ngày 17/2, công an đập phá vòng hoa tưởng niệm và thậm chí đánh đập người tham dự, thì vào ngày 14/3, không khí tại Tượng đài Trần Hưng Đạo được mô tả là rất đông nhân viên an ninh đứng xung quanh nhưng không can thiệp trực tiếp mà chỉ theo dõi và ghi hình.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhà hoạt động bị công an ngăn chặn không cho ra khỏi nhà như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Hòa thượng Thích Thiện Minh, nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh, nhà hoạt động Huỳnh Kim Báu, kỹ sư Tô Lê Sơn, nhà báo Hạ Đình Nguyên, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, nhà báo Lê Phú Khải, nhà văn Phạm Đình Trọng, nhà báo Phạm Chí Dũng…

Cũng vào ngày 14/3/2016, có đến 200 người dự tưởng niệm Gạc Ma ở Hà Nội. Tương tự 3 lần tưởng niệm và kỷ niệm trước đó, lực lượng an ninh Hà Nội chỉ dứng ngoài quan sát và ghi hình mà không trấn áp. Thậm chí vào lần này, cuộc tưởng niệm ở Hà Nội còn biến thanh cuộc tuần hành xung quanh Hồ Gươm.

Như vậy, công an Sài Gòn đã bớt “lệch pha” so với công an Hà Nội. Vì đâu lại có động thái “cởi nới” như vậy?

Câu trả lời là rõ ràng: chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy chính quyền và công an Sài Gòn đã “thành tâm” hơn trước tinh thần chống Trung cộng, nhu cầu tụ tập tưởng niệm và kỷ niệm của người dân về nỗi đau dĩ vãng. Những nhân viên an ninh ngăn chặn nhà báo Phạm Chí Dũng còn khẳng định với ông “Không có gì thay đổi” về đối sách ngăn chặn trí thức.

Trong một cách nhìn khác, sau vụ việc ngăn chặn và đàn áp dữ dội nhiều trí thức vào ngày 17/2/2016, 61 trí thức đã gửi một bức thư ngỏ đến tân bí thư thành ủy Sài Gòn là ông Đinh La Thăng.

Dưới đây là một số nội dung chính của bức thư này:

“Nhiều năm qua, trong bề dày được coi là “thành tích” của mình, Công an TP.HCM đã quá mang tai tiếng về đàn áp nhân quyền.

Chưa kể nhiều cuộc đàn áp biểu tình xảy ra trong những năm trước, chỉ trong hơn 3 tháng qua, ba lần chính quyền và công an TP.HCM đã tỏ ra sắt máu hơn hẳn Hà Nội, hiển lộ ý đồ và hành vi đàn áp tinh thần thoát Trung một cách có hệ thống.

Ai đã ra lệnh cho những cuộc đàn áp ấy? Nhằm ý đồ gì trong bối cảnh Trung Quốc vẫn tiếp diễn can thiệp vùng biển và vùng trời của Việt Nam, tái diễn bắt giữ và bắn giết ngư dân Việt?

Không hiểu vô tình hay cố ý, cuộc đàn áp mới nhất vào ngày 17/2/2016 chỉ diễn ra ít ngày sau khi ông Đinh La Thăng nhậm chức bí thư thành ủy TP.HCM. Ngay trong ngày 17/2 ấy, ông Đinh La Thăng đã bị nhiều người dân và trí thức réo tên phản đối. Có lẽ đây là một sự khởi đầu không mấy êm ái đối với ông Thăng tại thành phố này.

Tương lai dễ hình dung là nếu cứ để nạn công an trị hoành hành và đàn áp nhân quyền bừa bãi như trong nhiều năm qua, chính Bí thư thành ủy Đinh La Thăng sẽ là người phải chịu thiệt thòi chính trị và xã hội nhiều nhất, bất chấp những hứa hẹn không mệt mỏi của ông về dân chủ cho nhân dân.

Là người đưa ra chỉ đạo “xử lý những cá nhân làm cho chính quyền mất uy tín đối với nhân dân” (Vietnamnet) tại buổi làm việc với Đảng bộ, Ban giám đốc Công an TP.HCM vào chiều 17/2/2016 – cùng ngày với cuộc đàn áp khó tưởng tượng của giới công an thành phố này đối với những người dân yêu nước thoát Trung, ông Đinh La Thăng có tiến hành điều tra và trả lời thỏa đáng cho dân về hành vi Công an TP.HCM lạm dụng quyền lực để hành hung, dùng bạo lực đàn áp công dân, chà đạp quyền công dân hay không?”.

Có dấu hiệu cho thấy bức thư ngỏ trên đã có tác dụng mà đã khiến cơ quan an ninh Sài Gòn không còn dám làm càn như trước.

Nhưng những người liên đới gián tiếp và trực tiếp tới công tác bảo vệ chính trị như Bí thư Đinh La Thăng và Giám đốc công an thành phố Lê Đông Phong, trong khi còn đang lo “diễn” chiến dịch kéo giảm tội phạm và tệ nạn xã hội ở Sài Gòn, vẫn sẽ phải đối mặt với nguyên vẹn nỗi phẫn uất và và sẵn sàng tố cáo của giới trí thức về hàng loạt vi phạm nhân quyền có hệ thống, cho đến chừng nào toàn bộ biện pháp đàn áp dân chủ và ngăn chặn trí thức được hủy bỏ.

Lê Dung / SBTN