Tưởng niệm 36 năm nữ hoàng sân khấu Thanh Nga

Tưởng niệm 36 năm nữ hoàng sân khấu Thanh Nga

Trên sân khấu là bàn thờ cúng hoa quả và một số trang phục cải lương mà Thanh Nga đã từng mặc để diễn tuồng. Nhiều nghệ sĩ cải lương trong đó có Phượng Liên, Phượng Mai, Thanh Thanh Tâm, Bảo Quốc ( em trai Thanh Nga ), Hồng Loan… đã lên thắp hương và kể lại những kỷ niệm với người nữ nghệ sĩ thanh sắc vẹn toàn này.

Khán giả được coi lại những đoạn phim và hình ảnh của Thanh Nga để cảm nhận vì sao cô được đặt cho cái tên là Nữ Hoàng Sân Khấu.

Thanh Nga sinh năm 1942, tên thật là Juliette Nguyễn Thị Nga, là nữ nghệ sĩ cải lương có sắc đẹp và giọng ca u buồn và nét diễn xuất trong những vai đào thương được khán giả yêu mến. Cô đã đoạt giải Thanh Tâm 1958 trong vai sơn nữ Phà Ca với vở tuồng Ngưởi Vợ Không Bao Giờ Cưới ( Ngày mai đám cưới người ta. Tại sao sơn nữ Phà Ca lại buồn ) và cô hát bản Mưa Rừng của nhạc sĩ Huỳnh Anh làm vương vấn bao tâm hồn.

Năm 1966, Thanh Nga đoạt thêm giải Thanh Tâm trong vai Giáng Hương của vở Sân Khấu Về Khuya của soạn giả Năm Châu.

Ngoài diễn xuất cải lương, Thanh Nga còn tham gia vai chính trong nhiều bộ phim của Việt Nam trước năm 1975 như Hai Chuyến Xe Hoa, Loan Mắt Nhung, Xa Lộ Không Đèn….

Sau năm 1975, Thanh Nga đóng vai Thái Hậu Dương Vân Nga rất thành công. Vào nửa đêm 26 tháng 11 năm 1978, Thanh Nga trên đường về nhà ở Ngô Tùng Châu thì bị bắn chết cùng chồng, làm bàng hoàng và nỗi thương tiếc của hàng triệu khán giả yêu cải lương. Đám tang Thanh Nga được coi là một trong những đám có đông người đưa tiễn nhất của Sài Gòn.

Nhà nước Việt Cộng đã bắt được thủ phạm và xử tử hình, và cho rằng động cơ giết người là muốn bắt cóc đứa con trai Thanh Nga để đòi tiền chuộc nhưng bị chống cự. Dù vậy người ta vẫn không tin chuyện này và cho rằng Việt Cộng dàn dựng để giải quyết vụ này cho êm xuôi.

Có thêm hai giả thuyết : một là tình báo Trung Cộng giết Thanh Nga là vì cô hát vở tuồng Thái Hậu Dương Vân Nga có ý nâng cao tinh thần chống quân xâm lăng Phương Bắc; hai là chính Việt Cộng giết là vì Tổng bí thư Lê Duẩn mê Thanh Nga nên họ sợ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và giết Thanh Nga đồng thời đổ lỗi cho Trung Cộng giết cô.

Ba mươi sáu năm đã trôi qua, Thanh Nga đã qua đời, nét đẹp và giọng ca u buồn của cô nói lên sự tài hoa bạc mệnh của một nữ nghệ sĩ thanh sắc vẹn toàn. Dân Sài Gòn khi nói đến những người đẹp điển hình thì Thanh Nga và Thẩm Thúy Hằng vẫn là hai khuôn mặt chói sáng.

Số khán giả đông đảo tham dự buổi 36 Năm Tưởng Niệm Nữ Hoàng Sân Khấu Thanh Nga, nói lên cảm tình của họ dành cho Thanh Nga vẫn còn nồng nàn. Sắc đẹp, giọng ca, tài diễn xuất, và cái chết không biết rõ ai là thủ phạm lúc 36 tuổi, sức hấp dẫn của nữ nghệ sĩ Thanh Nga mãi mãi vẫn là đề tài bàn thảo của những người hâm mộ cải lương Việt Nam.

Phương Thy / SBTN