Home Tin Tức Việt Nam Tưởng niệm 35 năm chiến tranh Việt- Trung tại Hà Nội sáng 16/2/2014

Tưởng niệm 35 năm chiến tranh Việt- Trung tại Hà Nội sáng 16/2/2014

Sáng Chủ nhật, 16/02/2014, tại Hà Nội nhiều người, trong đó có nhiều văn nghệ sĩ và trí thức quen thuộc đã tham gia tưởng niệm cuộc chiến biên giới Việt – Trung 1979, nổ ra cách nay 35 năm. Đoàn người đã tuần hành vòng quanh Hồ Gươm hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc xâm lược, khẳng định chủ quyền quốc gia tại Hoàng sa và Trường sa đồng thời hát nhiều bài hát nổi tiếng ra đời trong cuộc chiến chống Trung Quốc.
Người biểu tình dự định đến đặt vòng hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ ở thủ đô Hà Nội, nhưng các ngã đường đi vào bị chặn lại bởi một một nhóm người tập thể dục nhịp điệu và nhảy đầm trong tiếng ca nhạc ồn ào. Những người biểu tình nghi là chính phủ đã “thuê” những người nhảy múa thể dục này để ngăn chặn các ngã đường đến tượng đài. Do đó, người biểu tình đã tuần hành đến Ðền Ngọc Sơn để đặt hoa.
Theo nhiều trang mạng xã hội cho biết, vào đêm thứ bảy, chính quyền Hà Nội đã dựng một sân khấu gỗ trước tượng đài Lý Thái Tổ nhằm ngăn cản một sự tập họp của người tưởng niệm. Cuộc chiến biên giới năm 1979 diễn ra khi Trung Quốc đã xâm chiếm các tỉnh phía bắc của Việt Nam vào tháng 2 năm 1979 sau khi Việt Nam lật đổ chế độ Khmer Ðỏ được Bắc Kinh hậu thuẫn ở Cambodia. Cuộc xung đột ngắn, nhưng đẫm máu đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng ở cả hai phía, và kết thúc bằng việc các lực lượng Trung Quốc rút lui.
Việt Nam và Trung Quốc hiện đang tranh chấp với nhau về chủ quyền của các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Ðông. – PVVN