01/10/2018 | 1

Tưởng niệm 1 năm vụ thảm sát kinh hoàng bằng súng ở Las Vegas

Tưởng niệm 1 năm vụ thảm sát kinh hoàng bằng súng ở Las Vegas

Ảnh: CBS

Las Vegas, Nevada.- Một năm sau khi vụ nổ súng kinh hoàng tại lễ hội âm nhạc Las Vegas Strip diễn ra ngày 1/10/2017, hàng ngàn nạn nhân vẫn chưa thể hồi phục do các ảnh hưởng tâm lý.

Đây là vụ nổ súng đẫm máu nhất lịch sử Hoa Kỳ, và cũng là sự kiện được thâu hình nhiều nhất. Những đoạn phim ghi lại diễn biến vụ nổ súng được đăng tải rộng rãi trên mạng, bao gồm các đoạn phim từ máy thâu hình của cảnh sát, camera an ninh, điện thoại và bài viết trên mạng xã hội của người tham gia lễ hội. Nhiều đoạn phim quay được cảnh các nạn nhân bị bắn hoặc thiệt mạng nằm la liệt trong khi những người khác hoảng loạn bỏ chạy. Giờ đây khi nhìn lại, nhiều nạn nhân lại không thể ngừng xem lại các đoạn phim này.

Hiện chính quyền vẫn không thể xác định được động cơ của tay súng Stephen Paddock. Nhưng theo thông tin của cơ quan FBI, nghi can hành động một mình và không bị chi phối bởi chính trị hay tôn giáo.

Cô Diane Hutchinson, một trong các nạn nhân may mắn sống sót, cho biết cô “bị ám ảnh” bởi việc ngồi xem lại đoạn phim của vụ nổ súng, để đôi lúc cô có thể hình dung được sự hỗn loạn vào đêm hôm đó. Có lúc những thước phim chỉ đem lại nỗi đau. Một người sống sót khác tên Mike Cronk chia sẻ với CBS News rằng ông luôn tránh né các đoạn phim về vụ nổ súng. Vì ông biết bản thân đã trải qua những gì, và ông muốn quên đi sự kiện đẫm máu năm đó.

Bất chấp các quy định về nội dung bạo lực của Google, các tài khoản Youtube vẫn thu thập và đăng tải những đoạn phim thâu hình vụ nổ súng. Một trong những tài khoản tên Las Vegas Shooting Archive đã đăng tải gần 600 đoạn phim liên quan đến vụ nổ súng.

Chính phủ Trump cho đến nay vẫn không có một hành động cụ thể nào để ngăn những vụ thảm sát tương tự xảy ra. Cho đến nay, lập trường của tổng thống Trump là đứng hẳn về phía Hiệp Hội Súng Trường Hoa Kỳ NRA, bảo vệ quyền tự do sở hữu súng. (Mộc Miên)