02/12/2016 | 0

Tưởng niệm 1 năm cuộc thảm sát ở San Bernardino, California

Tưởng niệm 1 năm cuộc thảm sát ở San Bernardino, California

San Bernardino, California – Hôm nay 2 tháng 12, San Bernardino làm lễ tưởng niệm một năm cuộc tấn công khủng bố, giết chết 14 người và làm bị thương 22 người khác.

Cách đây một năm, khi 2 vợ chồng theo đạo Hồi cầm súng xông vào tòa nhà ở San Bernardino County, âm thanh kinh hoàng được ghi lại qua những cuộc điện thoại. Ngoài tiếng kêu khóc và la hét, phóng viên CBS News còn nghe rõ tiếng súng vang lên từng tràng.

Giọng nói đầu tiên là của một phụ nữ. Cô cho biết nghi can mặc đồ đen và cầm súng bắn về phía đám đông. Giọng nói thứ nhì cũng của một phụ nữ, khi được hỏi nghi can bắn cả thảy bao nhiêu viên đạn, cô trả lời hàng triệu viên. Nhưng khi được hỏi tổng cộng có bao nhiêu tay súng, cô trả lời chỉ thấy một.

Giọng nói tiếp theo là của nam giới, có vẻ bình tĩnh hơn, cho biết nhóm người trang bị súng máy AR15, xông vào và xả đạn tại Inland Regional Center. Người này nói vụ nổ súng xảy ra trong phòng hội nghị ở tòa nhà số 3, nhưng không biết rõ có ai chết hoặc bị thương.

Hôm nay cảnh sát San Bernardino công bố đoạn video, cho thấy vợ chồng nghi can lái chiếc SUV màu đen rời hiện trường, vượt qua xe cảnh sát lúc đó chưa biết chúng là nghi can. Tuy nhiên sau đó cảnh sát tìm ra dấu vết chúng, giết chết cả 2 trong cuộc giao tranh ác liệt.

Một phút mặc niệm được tiến hành lúc 10 giờ 58 sáng, tiếp theo là buổi lễ tưởng niệm phía trước tòa nhà số 3. (Mai Đức)