Tưởng nhớ huynh trưởng hướng đạo, nhà văn Nguyễn Đức Lập

Tưởng nhớ huynh trưởng hướng đạo, nhà văn Nguyễn Đức Lập

Với một phong cách sống thầm lặng, nhưng những đóng góp của anh Nguyễn Đức Lập cho phong trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại, cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ thật là đáng trân quí. Anh Nguyễn Đức Lập sinh ngày 21 tháng 9, 1945 tại Quảng Ngãi. Anh là con của bà Tùng Long, một nhà văn nổi tiếng của Miền Nam trước năm 1975. Anh là cựu học sinh trường Pétrus Ký, sinh viên luật khoa Sài Gòn. Anh từng là luật sư Toà Thượng Thẩm,Sài Gòn. Anh cũng là một thành viên trong đại gia đình Hướng Đạo Việt Nam.
Sau năm 1975, anh Lập bỏ nghề luật sư. Anh vượt biên vào tháng 8- 1980, đến trại tỵ nạn Palawan, sau đó đến trại chuyển tiếp Bataan, Phi Luât Tân, và định cư tại Hoa Kỳ năm 1983. Anh

đã thành lập Liên Đoàn Hướng Đạo Ra Khơi tại trại tỵ nạn Palawan Phi Luật Tân, là một trong những liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam đầu tiên được tái thành lập ở hải ngoại. Sang Hoa Kỳ, anh Lập tiếp tục là cố vấn của nhiều liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trưởng Nguyễn Đức Lập-tên rừng là Sóc Vui Vẻ- đã được Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam trao tặng Huân Chương Bắc Đẩu vì những đóng góp to lớn và bền bỉ cho Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam.

Năm 1999, Anh Lập cùng nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, nhà báo Du Miên, giáo sư Trần Lam Giang, nha sĩ Võ Trọng Di thành lập Thư Viện Việt Nam, tại Nam California. Thư viện vẫn tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay, là nơi lưu trữ những tài liệu văn học nghệ thuật lịch sử của Miền Nam trước 1975, và của cộng đồng Người Việt Tự Do tại hải ngoại..

Anh Nguyễn Đức Lập trở thành một nhà văn chỉ sau khi sang định cư ở Mỹ. Anh sáng tác dưới nhiều bút danh như Nguyễn Đức Lập, Hương Giáo, Ngô Phụng Anh, Sóc Vui Vẻ… Anh là cộng tác viên của các tờ báo Tin Việt, Làng văn (Canada), Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, Nhân Văn, Văn Học, Đường Sống, Hoa Sen, Sức Sống, Thời Báo, Trẻ (Dallas)… Anh viết rất nhiều thể loại. Trong đó tiểu thuyết kiếm hiệp mang tên Kiếm Đạo được đăng theo dạng nhiều kỳ trên báo hải ngoại vào đầu thập niên 80, đã làm say mê nhiều độc giả thời bấy giờ. Một số tác phẩm đã xuất bản: Những Đêm Không Ngủ (thơ), năm 1986; Cuộc Chiến Tàn Chưa, 1987; Kiếm đạo 1, Bảo Kiếm Tặng Anh Hùng, 1987; Kiếm đạo 2, Thần Thư Trao Hào Kiệt, 1987; Ngắn Cổ Khó Kêu, 1989; Nhứt Biết Nhì Quen, 1990; Phong Vũ Tiêu Tiêu, Lôi Vũ Động, 1991; Giàn Đậu Mưa Rung, 1992; Khung Rào Hẹp, 1992; Cặp Mắt Quay Lại, 1992; Trần Ai Khoai Củ, 1994; Lớp Trước, Lớp Sau, 1994; Mảnh Vụn Một Đời, 1999; Đi Trước Về Sau, 2009…

Anh Nguyễn Đức Lập đã từ trần vào lúc 1:55 trưa ngày 29 tháng 2 năm 2016 tại Bệnh Viện Clear Lake Texas ( nhằm ngày 22 tháng Giêng năm Bính Thân ), hưởng thọ 71 tuổi. Di nguyện của anh trước khi lâm chung là không muốn tổ chức tang lễ. Cái cách anh từ giã cõi đời cũng thầm lặng giống như cái cách mà anh sống. Nhưng điều đó không làm cho mọi người quên được anh. Bởi vì những đóng góp của anh cho phong trào Hướng Đạo, những tác phẩm anh để lại cho đời, những công việc anh đã làm cho cộng đồng hải ngoại vẫn còn đó, và đang được những huynh trưởng hướng đạo, những người bạn, những người thân còn ở lại gìn giữ, tiếp nối.

Cộng đồng người Việt hải ngoại kính cẩn trước sự ra đi của một người con đáng quí trọng của tổ quốc, dân tộc Việt Nam.

Đoàn Hưng / SBTN