Tưởng nhớ 7 thủy thủ thiệt mạng trên chiến hạm Mỹ va chạm tàu chở hàng treo cờ Philippines

Tưởng nhớ 7 thủy thủ thiệt mạng trên chiến hạm Mỹ va chạm tàu chở hàng treo cờ Philippines

Thủy thủ người Mỹ gốc Việt Ngoc T. Trương Huỳnh bị tử vong sau vụ đâm tàu.

San Diego, California. (Reuters) – Sáng sớm nay 19/06, Hải quân Hoa Kỳ nhận dạng tất cả 7 thủy thủ thiệt mạng sau vụ tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với một tàu chở hàng treo cờ Philipines, ở khu vực hàng hải tấp nập ngoài khơi Nhật Bản.

Danh tính 7 thủy thủ gồm 1 người gốc Việt là Ngoc T. Trương Huỳnh, Dakota Kyle Rigsby, Shingo Alexander Douglass, Noe Hernandez, Carlosvictor Ganzon Sibayan, Xavier Alec Martin và Gary Leo Rehm.

Sau khi tai nạn xảy ra, tuần duyên Nhật Bản cho biết họ tiến hành cuộc điều tra tìm kiếm nguyên nhân gây tai nạn, vì hiện trường vụ va chạm xảy ra trong hải phận Nhật Bản.

Vụ va chạm giữa tàu chở hàng Philippines và tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald xảy ra tại khu vực cách Yokosuka (Nhật Bản) 56 hải lý về phía tây nam vào lúc 2h30 sáng ngày 17/6 (theo giờ địa phương). Tai nạn khiến hai thủy thủ và chỉ huy tàu USS Fitzgerald đã bị thương. Bảy thủy thủ khác được xác nhận đã tử vong. Thi thể các thủy thủ này được tìm thấy trong phòng ngủ nằm ở đúng vị trí đâm trực diện.

Tàu USS Fitzgerald bị đâm đúng vị trí phòng ngủ của các thủy thủ. 

Hôm qua, phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ, nói với các phóng viên rằng thủy thủ đoàn trên tàu khu trục USS Fitzgerald có rất ít cơ hội thoát thân, khi một lượng nước khổng lồ tràn vào tàu, theo “vết rách rất lớn” sau cú va chạm với tàu chở hàng treo cờ Philippines. Phó Đô đốc Aucoin nói tai nạn xảy ra lúc 2 giờ sáng, hầu hết các thủy thủ đều đang ngủ, không có nhiều thời gian để thoát ra ngoài trong một không gian hạn hẹp như vậy.

Hoa Kỳ và Nhật Bản đang mở cuộc điều tra, tìm cách xác định nguyên nhân tại sao một tàu chở hàng có chiều dài 732 feet, trọng tải cỡ lớn, lại có thể đâm vào một chiến hạm nhỏ hơn trong điều kiện thời tiết quang đãng.

Trong một tuyên bố, quyền Bộ trưởng Bộ Hải quân Hoa Kỳ Sean Stackley cam kết sẽ “điều tra đầy đủ” để tìm ra nguyên nhân vụ va chạm. (Mai Đức)