Đang tải...
03/09/2019 | 0

Tướng Mỹ Ca Ngợi Cuộc Tập Trận Chung Hoa Kỳ – ASEAN

Tướng Mỹ Ca Ngợi Cuộc Tập Trận Chung Hoa Kỳ – ASEAN

Ảnh: Reuters

Tin Bangkok, Thái Lan – Cuộc tập trận hàng hải chung Asean – Hoa Kỳ, vốn đã khai mạc vào thứ Hai, 2 tháng 9, sẽ là một bước tiến giúp củng cố sự liên kết của khu vực, theo lời vị tướng hải quân hàng đầu Hoa Kỳ, người giám sát việc hợp tác an ninh tại Đông Nam Á.

Đề Đốc Joey Tynch, chỉ huy lực lượng hậu cầnTây Thái Bình Dương, đóng quân tại Singapore, cho rằng các thách thức mà các quốc gia Đông Nam Á đang đối mặt trên biển vượt xa khả năng giải quyết của một nước đơn độc. Do đó, sự liên kết giữa các đối tác và đồng minh là cần thiết để duy trì hòa bình và ổn định. Đề Đốc Tynch thêm rằng, các nước sẽ mạnh hơn khi hợp tác cùng nhau. Cuộc tập trận chung không chỉ là một sự kiện mang tính biểu tượng, mà còn đem lại nhiều giá trị cho mỗi nước tham gia.

Các tuyên bố của Đề Đốc Tynch được đưa ra từ Thái Lan, nơi cuộc tập trận dài 5 ngày khởi sự. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Asean và Hải quân Hoa Kỳ, được cùng dẫn dắt bởi hải quân Hoa Kỳ và Thái Lan, với sự tham dự của 8 chiến hạm, 4 máy bay, và hơn 1,000 binh sĩ. Trong quá trình diễn tập, các nhóm binh sĩ sẽ diễn tập kiểm tra và bắt giữ tàu thuyền trên biển. Cuộc tập trận diễn ra tại vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á, bao gồm vịnh Thái Lan và biển Đông.

Khi được hỏi rằng liệu một cuộc diễn tập có đủ để Asean ngăn cản các hành động hiếu chiến của Trung Cộng hay không, Đề Đốc Tynch nói rằng sự kiện này tập trung vào việc huấn luyện các kỹ năng cần thiết cho an ninh hàng hải. Về khả năng tập trận thêm với Asean trong tương lai, Đề Đốc Tynch tỏ ra khá thận trọng, và nói rằng các kế hoạch tương lai sẽ được quyết định sau khi cuộc tập trận hiện nay hoàn tất. (Ngô Bảo)

Loading...