19/07/2022 | 150

Tướng Mark Milley ra lệnh cho nhân viên thu thập tất cả thông tin tương tác giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ

Tướng Mark Milley ra lệnh cho nhân viên thu thập tất cả thông tin tương tác giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ

Vị tướng hàng đầu Hoa Kỳ đã ra lệnh cho nhân viên thu thập thông tin về tất cả tương tác giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Trung Cộng trong 5 năm qua để xem xét số lượng tương tác ngày càng tăng với quân đội Trung Cộng ở Biển Đông và hơn thế nữa.

Theo NBC News, mệnh lệnh từ Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa ông Milley và người đồng cấp Trung Cộng vào ngày 7 tháng 7.

Trong cuộc điện đàm, Tướng Li Zuocheng, Chủ tịch Bộ Tham mưu Liên hợp Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Cộng, phản bác quan điểm của Hoa Kỳ rằng đã có sự gia tăng hành vi gây hấn của các máy bay và tàu quân sự Trung Cộng chống lại quân đội Hoa Kỳ và đồng minh đang hoạt động ở biển Đông.

Khi được hỏi về mệnh lệnh trên, tướng Milley cho biết Trung Cộng đang ngày càng hiếu chiến hơn ở Thái Bình Dương, và việc đường dây liên lạc cởi mở và quản lý cạnh tranh sẽ làm giảm rủi ro chiến lược. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết Hoa Kỳ đã chứng kiến sự gia tăng đáng báo động về số vụ đánh chặn và đối đầu trên bầu trời không an toàn của máy bay và tàu chiến của Quân Trung Cộng (PLA).

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, bộ trưởng Austin cho biết các máy bay chiến đấu của PLA đã tiến hành nhiều cuộc đánh chặn nguy hiểm đối với các máy bay đồng minh hoạt động hợp pháp ở Biển Hoa Đông và Biển Đông trong những tuần gần đây. Đồng thời, ông cũng đưa ra các khuyến cáo tương tự ở eo biển Đài Loan.