Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Ảnh: Quân Đoàn 8

Ông Lương Xuân Việt, sĩ quan gốc Việt cao cấp nhất trong Quân Đội Hoa Kỳ, vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng trong một buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8, Trại Humphreys ở Nam Hàn.

Ông Lương Xuân Việt được Thượng Viện Hoa Kỳ chấp thuận thăng cấp Thiếu Tướng trong một cuộc biểu quyết hồi tháng 5 năm 2017, nhưng nay mới chính thức được gắn lon 2 sao. Ông hiện là phó tư lệnh hành quân của Quân Đoàn 8 ở Nam Hàn.

Buổi lễ gắn lon cho tướng Lương Xuân Việt kéo dài khoảng 40 phút và được tường thuật trực tiếp trên trang Facebook của Quân Đoàn 8. Buổi lễ có sự tham dự của Trung Tướng Michael A. Bills, gia đình, vợ con, bạn bè, cùng các đồng đội của tướng Việt và các thành viên trong cộng đồng.

Ông Lương Xuân Việt được vinh thăng Chuẩn Tướng ngày 6 tháng 8 năm 2014. Ông là con trai cố Thiếu Tá Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hoà Lương Xuân Đương, và cùng gia đình đến Hoa Kỳ năm 1975, lúc 10 tuổi. Ông quyết chí theo đuổi binh nghiệp khi lớn lên tại Hoa Kỳ. Ông là một trong những sĩ quan dày dạn trận mạc của Quân Đội Hoa Kỳ, khi đi từ chức vụ Trung Đội Trưởng lên tới Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ tại chiến trường Afghanistan.

Ông được điều động sang Nam Hàn hồi tháng 5 năm 2017, giữa lúc tình hình căng thẳng trên bán đảo Đại Hàn leo thang do những vụ thử nguyên tử và hỏa tiễn liên tiếp của Bắc Hàn.

Huy Lam / SBTN