Tướng lục quân Hoa Kỳ gốc Việt Châu Lập Thể Flora nói về giấc mơ Mỹ

Tướng lục quân Hoa Kỳ gốc Việt Châu Lập Thể Flora nói về giấc mơ Mỹ

Tướng Lapthe Flora - Ảnh: Stars and Stripes

Vicenza, Italy – Đến Hoa Kỳ năm 1980 với tâm trạng bỡ ngỡ của một cậu bé mới học lớp Năm, không biết nói một chữ tiếng Anh, khó khăn khi tìm cách hoà nhập xã hội mới. Thế nhưng chưa đầy 7 năm sau, Châu Lập Thể có tên mới, tốt nghiệp Học viện Quân sự Virginia và trở thành sĩ quan của đơn vị lục quân mạnh nhất thế giới.

Bây giờ cậu bé năm xưa nay đã là Thiếu tướng Lữ đoàn trưởng với tên mới là Lapthe Flora, Phó Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ tại Phi châu, và phụ tá Chỉ huy trưởng Lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia. Hình như ông là thuyền nhân Việt Nam duy nhất trở thành một vị tướng của quân đội Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn của Stars and Stripes, tướng Flora nói rằng sức mạnh của đất nước Hoa Kỳ là vô biên, và giấc mơ Mỹ là có thật, mà mọi người có thể đạt đến nếu chăm chỉ và kiên nhẫn làm việc.

Giáo hội Raleigh Court United Methodist Church ở Roanoke, Virginia đã bảo trợ và giúp ông cùng 10 thành viên khác trong gia đình có một căn nhà trú ngụ từ năm 1980. Bà Sharon Alexi, cô giáo trường mẫu giáo ở nhà thờ đã dạy Châu Lập Thể Flora và người anh của ông học tiếng Anh và lái xe. Một cặp vợ chồng của giáo hội nhận  Flora làm con nuôi khi họ đã vào độ tuổi 60, mặc dù Flora đã ở độ tuổi khoảng 21 hoặc 23 tuổi.

Bất chấp cuộc thăm dò dư luận lúc bấy giờ cho thấy đa số người Mỹ không muốn nhận di dân Việt Nam đến Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Jimmy Carter đã ra lệnh các tàu Hải quân Hoa Kỳ cứu người tỵ nạn, rồi gia tăng tiếp nhận số người tỵ nạn Việt Nam lên gấp đôi từ 7,000 lên 14,000 người một tháng. Tướng Châu Lập Thể Flora nói ông được hưởng lợi ích lớn lao với quyết định này. Sau khi Saigon bị cộng sản cưỡng chiếm, Flora và 2 người anh trốn khỏi Sài Gòn, về quê sống 3 năm bằng nghề trồng trọt và săn bắt thằn lằn, nhím để ăn. Ông vượt biên năm 1979. Sau 5  ngày king hoàng trên biển vì đói khát và bị hải tặc tấn công, ông và những người trên thuyền đến được Nam Dương.

Tướng Châu Lập Thể Flora nói rằng ông cũng đã phải đối phó với sự kỳ thị khi đến Mỹ, nhưng rồi mọi chuyện nhỏ nhặt ấy có thể bỏ qua dễ dàng.

Song Châu