13/06/2022 | 89

Tướng Lloyd Austin chỉ trích cách tiếp cận “hung hăng” của Trung Cộng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Tướng Lloyd Austin chỉ trích cách tiếp cận “hung hăng” của Trung Cộng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Tin từ SINGAPORE – Ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, vừa kịch liệt chỉ trích cách tiếp cận “cưỡng bức và hung hăng hơn” của Trung Cộng đối với các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại Đối thoại Shangri-La vào hôm thứ Bảy (11/6). Ông hứa sẽ củng cố các mối quan hệ đối tác của Washington ở châu Á, ngay cả khi ông khuyến cáo rằng cuộc chiến Ukraine là dấu hiệu của tình trạng hỗn loạn có thể xảy ra nếu trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và sự tôn trọng bị phớt lờ.

Khi phát biểu trước các bộ trưởng quốc phòng và giới chức hàng đầu từ châu Á và châu Âu, ông Austin cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề an ninh, và đề cập đến lập trường lâu dài của ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, rằng các quốc gia ASEAN không được lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng vì áp lực khi sự cạnh tranh giữa hai nước này gia tăng.

Ông nói Hoa Kỳ sẽ luôn giữ cách tiếp cận cởi mở, tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác, đồng thời làm việc với các thể chế khu vực mới và hiện có. Bài phát biểu kéo dài một giờ của ông có một số lời chỉ trích mạnh mẽ về Trung Cộng, khiến nước này phản bác gay gắt.

Ông nêu rõ các hành động của Trung Cộng ở Biển Hoa Đông, nơi nước này có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản; Biển Đông, nơi các tuyên bố chủ quyền biển của nước này mâu thuẫn với một số quốc gia ASEAN; và Ấn Độ, nơi hàng chục ngàn binh sĩ vũ trang từ cả hai quốc gia đang đối đầu trên biên giới Himalaya.