11/09/2017 | 4

Tương lai chất xám của Việt Nam đi về đâu?

Tương lai chất xám của Việt Nam đi về đâu?

Ảnh: Người Lao Động

Trong mục nói thẳng của tờ Người Lao Động – tờ báo lề phải trong nước – tác giả Dã Lữ – đã đăng một bức ảnh ngày khai giảng năm học mới 2017-2018 tại một địa điểm trường ở xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Tác giả Dã Lữ cho biết ngôi trường sơ sài nằm dựa bên núi, sân trường hẹp và lầy lội, mấy chục em ngồi xổm để khỏi ướt, chỉ lèo tèo mấy cái ghế nhỏ đủ cho vài em dùng, học sinh nghèo và nhếch nhác, giáo viên cũng chẳng khá hơn. Cũng theo ông Dã Lữ, hiện còn có hàng ngàn trường như thế, ngay trên đất nước Việt Nam này, trong thế kỷ 21 văn minh, vào thời của cách mạng “ bốn không” mà đảng đang hò hét.

Ông nhìn nhận rằng khó tìm kiếm sự công bằng tuyệt đối cho tất cả, nhưng không có nghĩa là chấp nhận để sự thiệt thòi của trò và thầy vùng cao, vùng xa mãi kéo dài. Bởi vì ở những nơi đó quan chức vẫn thừa tiền xây biệt phủ. Bởi nhà chức trách còn mạnh miệng đề xuất xin hơn ngàn tỉ xây tượng đài hoặc xây bảo tàng. Trong lúc hàng triệu học sinh miền núi bữa cơm còn thiếu thịt cá, quần áo không đủ ấm đi học, trường lớp còn tuềnh toàng và thầy cô giáo còn chật vật với cơm áo gạo tiền , thì lãnh đạo OceanBank đút lót cho quan chức ngành dầu khí mỗi ông hàng chục tỉ đồng để phè phỡn chi xài, có trường hợp mang mấy bao tải tiền đến biếu xén tận nơi.

Trước tình trạng giáo dục như thế, thử hỏi chất xám của Việt Nam sẽ đi về đâu trong tương lai? Nhiều người cho rằng không ngạc nhiên khi Việt Nam sẽ còn thua cả Lào và Cam Bốt.

Tường Thắng / SBTN