22/01/2016 | 0

Tương lai Âu châu ở diễn đàn KT thế giới

Tương lai Âu châu ở diễn đàn KT thế giới

Davos, Thụy Sĩ. (Reuters) – Cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong ngày Thứ Sáu đã tập trung vào tương lai chính trị và kinh tế Âu Châu cũng như viễn ảnh của nước Nga.

Trong phiên họp, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Âu châu Mario Draghi nói rằng Ngân hàng đang có nhiều biện pháp, phương tiện đẩy lùi lạm phát và sẽ hoàn thành nhiệm vụ của ngân hàng. Người lãnh đạo ECB nói thêm rằng: “Viễn ảnh dần dần phục hồi kinh tế của khu vực đồng euro không thay đổi. Chính phủ các nước phải tăng chi nhiều hơn vì làn sóng di dân, nhưng viễn ảnh lạm phát vẫn còn dưới mục tiêu của ngân hàng, tuy đã gần 2%.” Một phiên họp khác đã tập trung vào viễn ảnh phát triển của Nga.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đã hủy bỏ sự tham dự bởi vì tình trạng rối loạn của thị trường tiền tệ ở Nga. Đồng rúp của Nga đã xuống mức thấp nhất chưa từng có. Điện Cẩm Linh cho biết Tổng thống Putin đã được báo cáo về tình trạng tiền tệ. Thay thế cho bà Nabiullina, Phó Thủ tướng Yury Trutnev đã trả lời những câu hỏi của báo chí về việc các nhà điều tra Anh quốc kết luận Tổng thống Putin đã chấp thuận việc đầu độc cựu nhân viên KGB Alexander Litvinenko trong năm 2006 bằng chất phóng xạ polonium 210.

Ông Trutnev đã nói với báo chí rằng: “Đây là điều chính phủ và người dân Nga không để ý tới và không thảo luận. Điều này đã bị Anh chính trị hóa.” Nga đã từ chối, không cộng tác với Anh trong cuộc điều tra. Anh quốc lên án Nga đã có thái độ thiếu văn minh, nhưng chưa có dấu hiệu sẽ đưa ra những phản ứng mạnh. (Hồng Tú)