06/10/2017 | 1

Tương lai Afghanistan vẫn mịt mờ sau 16 năm với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ

Tương lai Afghanistan vẫn mịt mờ sau 16 năm với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ

Kabul, Afghanistan. (Reuters)- Mười sáu năm sau kể từ ngày Hoa Kỳ cầm đầu chiến dịch lật đổ chính phủ Taliban, để trả đũa vụ tấn công khủng bố tại New York và Washington hồi tháng 9 năm 2001, tình trạng bạo động vẫn lan tràn triền miên tại Afghanistan.

Bạo động diễn ra đặc biệt ở các vùng nằm trong sự kiểm soát của Taliban và quân du kích. Hôm 21 tháng 8 2017, tổng thống Trump lên tiếng cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ tham dự một cuộc xung đột không hạn chế tại Afghanistan. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, trong 6 tháng đầu năm nay, ít nhất 1,662 thường dân bị giết và 3,581 người bị thương trong đó có gần 20% thường dân thương vong tại thủ đô Kabul. Hàng trăm ngàn người Afghanistan đã bỏ chạy đến Âu châu và các quốc gia láng giềng để lánh nạn.

Tuy nhiên, bất chấp khó khăn đầy dẫy trong cuộc sống, thống kê này cũng cho thấy tuổi thọ trung bình của người dân Afghanistan đang tăng lên, nhờ được săn sóc sức khoẻ công cộng nay đã tốt hơn, và hoạt động kinh tế cũng đã dần dần được phục hồi. Nữ giới Afghanistan đặc biệt cảm thấy có sự khác biệt so với trước. Nay thì họ có thể rời khỏi nhà mà không cần một thành viên nam giới của gia đình đi kèm, và có thể đi học, những điều bị Taliban cấm đoán trước đây.

Khi ông Trump cam kết sẽ đưa thêm binh sĩ sang Afghanistan, ông cũng đồng thời cảnh cáo rằng Hoa Kỳ không hứa hẹn sẽ tái thiết đất nước này. Trước đó, Trump tố cáo người tiền nhiệm đã tiến hành cuộc chiến tranh quá tốn kém.

Fawzia Koofi- thành viên của quốc hội Afghanistan- nói rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ trước đây tại nước này giúp bảo đảm sự tiến bộ xã hội cho người dân. Nhưng chiến lược mới của Hoa Kỳ khiến bà nghi ngờ sẽ không còn thúc đẩy tiến trình phát triển xã hội nữa. (Song Châu)