19/08/2019 | 3

Tướng không quân Mỹ: sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế

Tướng không quân Mỹ: sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế

Ảnh: vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, chiều ngày 18 tháng 8 năm 2019, Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương đã có cuộc gặp với truyền thông trong chuyến thăm Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam của một Tham mưu trưởng Không quân Mỹ kể từ khi chiến tranh kết thúc. Tại đây, ông David L. nhấn mạnh thông điệp mà Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ nhiều lần đề cập là sẽ hỗ trợ Việt Nam thành một quốc gia thịnh vượng, và hùng mạnh. Và sự hiện diện của hai Đại tướng chính là để thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Mỹ với Việt Nam nói riêng, và khu vực nói chung. Ông David L. cho biết, Mỹ phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng, và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam.

Về vấn đề tàu Trung Cộng có mặt phạm pháp tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Đại tướng David L. khẳng định, Mỹ tôn trọng các quyết định và hành động của lãnh đạo CSVN, đồng thời ủng hộ quyền tự vệ chính đáng của Việt Nam. Mỹ sẽ luôn quan sát các hoạt động của Chính phủ Việt Nam để sẵn sàng làm việc, hợp tác với phía Việt Nam. Mong muốn lớn nhất của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương là mọi quốc gia có thể tiếp cận khu vực biển, cũng như không phận quốc tế theo luật quốc tế.

Về phía Đại tướng Charles Q. Brown Jr., ông cho rằng, hoạt động của Trung Cộng tại khu vực Bãi Tư Chính là đang đi ngược lại mục tiêu, tôn chỉ của Mỹ đã và đang làm cho Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương rộng mở, tự do. Ông nhận định, hành động của Trung Cộng có tác động rất lớn, và quá đà. Vì vậy, Không quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động ở Biển Đông. Qua đây, Không quân Mỹ cũng hoan nghênh, chào đón các sĩ quan Việt Nam sang trường học viện Không quân Mỹ học tập.

An Nhiên