05/05/2015 | 0

Tướng Joseph Dunford được đề cử làm Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ

Tướng Joseph Dunford được đề cử làm Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama chính thức bổ nhiệm Tướng Joseph Dunford là Tư lệnh Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ, giữ chức Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ hôm thứ Ba ngày 5 tháng 5.

Nếu được Thượng Viện chuẩn thuận, Đại tướng Dunford sẽ là vị tướng Thuỷ quân Lục chiến thứ nhì giữ chức Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, thay thế Đại tướng Martin Dempsey rời chức vụ vào tháng 9. Tướng 4 sao Joseph Dunford 59 tuổi được thăng chức một cách nhanh chóng sau khi phục vụ gần hai năm ở Iraq, với chức vụ chỉ huy trưởng một trung đoàn tác chiến. Ông được đặt biệt hiệu Fighting Joe trên chiến trường Iraq, nơi ông giúp các lực lượng hàng đầu Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh năm 2003.

Theo bạn bè và đồng nghiệp, ông là một lãnh đạo bình tĩnh và chu đáo, tạo điều kiện cho sự thành công bằng những kế hoạch tỉ mỉ và thực hiện hế hoạch hài hòa. Ông phục vụ Thủy quân Lục chiến 38 năm, từng giữ chức vụ tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ và liên minh ở Afghanistan trong suốt 18 tháng, trước khi được bổ nhiệm vào chức Tư lệnh Thuỷ quân Lục chiến vào tháng 10 năm ngoái. Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Obama cũng đề cử vị Tướng Không quân Paul Selva, hiện nay đang là chỉ huy Bộ Tư lệnh Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, vào chức Phó Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ. (Mai Đức)