11/01/2017 | 2

Tướng John Kelly tin việc hacker Nga tấn công mạng

Tướng John Kelly tin việc hacker Nga tấn công mạng

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 10 tháng 1, Ủy ban Nội An Thượng viện tổ chức điều trần cho tướng về hưu John Kelly, được ông Trump đề cử vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Nội An.

Trong buổi điều trần, Thượng Nghị sĩ John McCain chất vấn ông Kelly về biện pháp trấn nước nghi can khủng bố, và ông trả lời rằng người Mỹ không nên vượt qua ranh giới được đặt ra, ông cam kết tuân theo điều khoản của kỹ thuật thẩm vấn tù nhân.

Khi được hỏi về bức tường biên giới của ông Trump, tướng về hưu Kelly cho rằng bản thân một hàng rào sẽ không đủ để đảm nhận công việc quốc phòng. Dù xây dựng bức tường dài từ Thái Bình Dương tới Vịnh Mexico, họ vẫn cần có sự tuần tra của con người, dụng cụ cảm ứng và máy móc giám sát. Do đó ông tin rằng việc bảo vệ biên giới Tây Nam nên bắt đầu trong 1,500 dặm về phía Nam, và Hoa Kỳ đang hợp tác với một số quốc gia Nam Mỹ, trong đó có Peru. Ông cho biết Peru đang hợp tác với Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy.

Khi được hỏi về báo cáo trong đó kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, ông trả lời rằng ông rất tin vào báo cáo này. Năm 2003, ông Kelly là sĩ quan thủy quân lục chiến đầu tiên trong 50 năm được thăng chức chuẩn tướng, ngay tại vùng chiến sự. Nếu được Thượng Viện chấp thuận, ông sẽ phụ trách một cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ biên giới, chống di dân lậu, bảo vệ tổng thống, ứng phó với thiên tai, điều phối tình báo và chống khủng bố. (Mai Đức)