31/12/2018 | 19

Tướng James Mattis gởi thông điệp từ giã Bộ Quốc phòng

Tướng James Mattis gởi thông điệp từ giã Bộ Quốc phòng

Ảnh: CNN

Washington DC – Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis vào thứ Hai (31 tháng 12), đã gởi thư từ giã các nhân viên của Bộ, nói rằng cơ quan này đã luôn làm việc ở mức tốt nhất trong những giai đoạn khó khăn nhất, và kêu gọi các nhân viên tiếp tục tin tưởng vào quốc gia, đồng thời luôn đứng cùng đồng minh để chống lại các đối thủ của Hoa Kỳ.

Ông Mattis cũng thể hiện lòng tin vào sự lãnh đạo của bộ, trong bối cảnh Phó bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan chuẩn bị trở thành quyền Bộ trưởng. Ông Mattis viết, sự lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, cả dân sự và quân sự, vẫn nằm trong tay những viên chức tốt nhất, và ông tin rằng các nhân viên sẽ vẫn tập trung vào lời thề của họ trong việc bảo vệ Quốc Hội và đất nước Hoa Kỳ. Vào cuối thư, ông Mattis viết rằng ông rất vinh dự khi được làm việc chung với mọi người ở Bộ Quốc phòng, và ông chúc mọi người bình an, cả trên bộ, trên biển, và trên không.

Ngày làm việc cuối cùng của ông Mattis tại Bộ Quốc phòng là ngày thứ Hai. Cựu tướng 4 sao Thủy quân Lục chiến vào cuối tháng 12 đã thông báo từ chức, với lý do ý kiến của ông không tương đồng với cách nhìn của Tổng thống Donald Trump, sau khi tổng thống công bố kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Trong ngày thứ Hai, Ngũ Giác Đài sẽ liên lạc với toàn chính phủ để thông báo việc chuyển quyền giữa ông Mattis và ông Shanahan. Là một cựu giám đốc thương nghiệp, trách nhiệm của ông Shanahan tại Bộ Quốc phòng là khá giới hạn, do ông không có kinh nghiệm trong các vấn đề quốc tế và chống khủng bố. Là nhân vật số 2 sau ông Mattis tại Ngũ Giác Đài, ông Shanahan chủ yếu giải quyết các công việc cải tổ nội bộ, ngân sách, và lực lượng không gian – binh chủng mới được đề nghị bởi Tổng thống Trump. (Ngô Bảo)