09/06/2014 | 0

Tướng Jack Keane tuyên bố Ngũ Giác Đài tức giận trước viếc trao đổi tù nhân của Tổng thống

Tướng Jack Keane tuyên bố Ngũ Giác Đài tức giận trước viếc trao đổi tù nhân của Tổng thống

New York, New York. (CBS) – Tướng 4 sao đã nghỉ hưu Jack Keane tuyên bố các nhà lãnh đạo quân sự tức giận trước quyết định của Tổng Thống Obama, thông báo tại Vườn Hồng vào Thứ Bảy tuần trước về việc trao đổi 5 tù nhân Taliban nguy hiểm lấy trung sĩ lục quân, có thể là đào ngũ Bowe Bergdahl.
Ông Keana nói trên chương trình Fox News về ý nghĩa chính trị của việc trao đổi tù nhân, mâu thuẫn với khẳng định của cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice rằng trung sĩ lục quân phục vụ với danh dự và ưu tú.
Ông Keane giải thích thực tế, một công dân tình nguyện trở thành một người lính, có lý lịch không vết nhơ, là một người lính rất tốt, rồi sau đó rời khỏi vị trí của mình, khác hẳn mọi hành vi trước đây.
Đó là sự phân biệt rõ rệt, anh ta phải chịu trách nhiệm cho điều đó. Ông Keana nói Ngũ Giác Đài thấy bị xúc phạm rằng tổng thống, tại một buổi lễ ở Vườn Hồng, thực sự quảng bá cho một sự kiện quan hệ công chúng. Còn về gia đình, họ đã được quân đội được khuyến cáo không nên làm ầm ỹ và họ đã duy trì điều này trong nhiều năm.
Nay họ được đặt trước ống kính truyền thông và bắt đầu ăn mừng. Theo ông, điều này không những làm đồng đội của anh ta tức giận mà còn cả những người đã hy sinh mạng sống để cứu anh ta. Còn các nhà lãnh đạo quân sự nhìn lại và chỉ biết lắc đầu tự hỏi tại sao họ đang làm một việc như vậy. (H. Nguyễn)