06/02/2018 | 1

Tướng Hoa Kỳ khẳng định tiếp tục hiện diện tại vùng Châu Á-Thái Bình Dương

Tướng Hoa Kỳ khẳng định tiếp tục hiện diện tại vùng Châu Á-Thái Bình Dương

ẢNh: REUTERS/Yuri Gripas

Darwin, Úc. (Reuters) – Hãng AFP hôm nay 6 tháng 2 đưa tin, một vị tướng hàng đầu Hoa Kỳ khẳng định, sự cam kết của Hoa Kỳ tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ không có gì thay đổi, bất chấp các đối thủ tung tin rằng Washington đã giảm quan tâm tại khu vực này.

Tuyên bố của Tướng Joseph Dunford được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Ngũ Giác Đài công bố chiến lược quốc phòng mới, coi Trung Cộng là đối thủ cạnh tranh chiến lược, và là một nước bắt nạt các nước láng giềng. Tướng Dunford, chủ tịch Bộ Tổng Tham Mưu, cũng bác bỏ các tin đồn cho rằng Hoa Kỳ là một thế lực đang yếu dần, và khẳng định nước này sẽ tiếp tục hiện diện tại Thái Bình Dương.

Tướng Dunford hiện đang đến Darwin, Úc, trong chuyến công du dài 1 tuần ghé qua nhiều địa điểm của Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ, vốn trải rộng trên gần phân nửa địa cầu. Sự kiện này diễn ra sau nhiều chuyến đi khác của các viên chức cao cấp trong chính phủ Trump, bao gồm Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, Ngoại Trưởng Rex Tillerson, và cả chính bản thân tổng thống.

Tướng Dunford cũng cảnh báo rằng, bất kỳ cuộc chiến nào với Bắc Hàn cũng sẽ rất tồi tệ. Hoa Kỳ vẫn hy vọng tìm được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông cho biết, vai trò của Ngũ Giác Đài là thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, bằng cách cung cấp một thông điệp rõ ràng về năng lực chiến đấu của Hoa Kỳ. Dù vậy, ông Dunford nói rằng, Tổng Thống Trump đã yêu cầu ông và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis cung cấp toàn bộ các biện pháp quân sự mà Hoa Kỳ có thể thực hiện. (Mai Đức)