12/02/2017 | 0

Tướng Hal Moore, thần tượng của phim ‘We Were Soldiers’, qua đời ở tuổi 94

Tướng Hal Moore, thần tượng của phim ‘We Were Soldiers’, qua đời ở tuổi 94

Ảnh: The Plainsman

Auburn, Alabama — Trung tướng Hal Moore, nguồn cảm hứng của cuốn phim chiến tranh “We Were Soldiers”, vừa qua đời tại tư gia ở thành phố Auburn, tiểu bang Alabama, hưởng thọ 94 tuổi.

Tướng Moore được biết đến nhiều nhất qua những hành động của ông tại trận đánh Ia Drang năm 1965, khi ông là một trung tá chỉ huy Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 7 Kỵ Binh. Một thông cáo của Lục Quân Hoa Kỳ xác nhận tin Tướng Moore qua đời và nhận định rằng, “Ông đã phục vụ đất nước với sự xuất chúng và lòng quả cảm trong hơn 32 năm, qua các cuộc chiến tranh ở Đại Hàn và Việt Nam, nơi ông trở thành bất tử…”.

Ông trở thành một huyền thoại ở chiến trường Việt Nam với châm ngôn chỉ huy phải “đến trước nhất, về sau cùng”. Châm ngôn đó giúp ông đứng vững ngay trong trận đánh đầu tiên, khi trung đoàn của ông bị bao vây bởi một lực lượng quân địch đông gấp 10 lần.

Những hành động của ông được tái hiện trong cuốn phim do tài tử Mel Gibson thủ diễn. Theo báo The Opelika-Auburn News, mới vài tháng trước, tài tử Gibson đã cùng với tài tử Vince Vaughn đến Auburn thăm Tướng Moore. Nhiều thành viên của gia đình Moore, gồm cả năm người con của ông, đều đang ở Auburn cuối tuần này để mừng ngày lẽ ra là sinh nhật thứ 95 của ông vào hôm Thứ Hai 13/02 tới đây. Các chi tiết về tang lễ vẫn chưa được loan báo. (Huy Lam)