31/03/2015 | 1

Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” trăm tỉ mới xây đã hư

Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” trăm tỉ mới xây đã hư

Sáng 31-3, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam – chủ đầu tư dự án tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, đã cho công nhân sửa lại nền gạch bị vỡ tại công trình này tại xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Nhiều du khách đến viếng tỏ ra ngạc nhiên vì họ biết công trình đã khánh thành, không hiểu sao vẫn có nhiều công nhân làm việc.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ do Chính quyền tỉnh Quảng Nam tổ chức vào chiều 30-3, trả lời báo chí, ông Nguyễn Như Công, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam thừa nhận thực tế có việc gạch bị vỡ, bong tróc tại hồ nước gắn kết với khối tượng đài. Ông Công ngụy biện là do lượng người quá đông, đã gây co giãn ở khe nhiệt dẫn đến việc gạch bị bong tróc, chứ không phải do chất lượng công trình kém. Ông ta tự tin rằng: “Sau khi sửa lại, công trình sẽ đẹp như cũ mà không gây phản cảm!”

Ông Công cũng cho biết thêm, mặc dù đã làm lễ khánh thành nhưng hiện tại công trình vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện, phải đến tháng 7-2015 mới chính thức được bàn giao.

Dự án Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam anh hùng có tổng vốn đầu tư lên tới 411 tỷ đồng. Dự án này đã bị nhiều người tại Việt Nam chỉ trích là hoang phí, không đúng với hoàn cảnh thực tế. Họ cho rằng, số tiền để xây tượng đài có thể giúp được rất nhiều gia đình có chồng, con hy sinh trong chiến tranh, giúp làm được nhiều việc có ích hơn trong xã hội.

Chính quyền CSVN rất ưa chuộng hình thức, mang nặng bệnh thành tích, xây tượng đài phải là loại to, cao. Nhưng điều đó sẽ chẳng là gì, nếu như các bà mẹ Việt Nam vẫn chịu nhiều đau khổ. Nhiều người bị cưỡng chế đất, phải mang di ảnh người thân hy sinh trong chiến tranh ra vỉa hè để lo nhang khói.

Người dân lại tiếp tục đặt câu hỏi lớn về chất lượng của công trình này. Bởi từ trước đến nay, đã có quá nhiều công trình mới xây xong, đưa vào hoạt động không lâu đã bị hư hỏng.

Các công nhân phải sửa gạch vỡ sáng 31/3

Nhật Nam / SBTN