10/08/2017 | 6

Tượng đài “Chiến Thắng” ở Bắc Kạn đổ sập làm một bé trai bị thương

Tượng đài “Chiến Thắng” ở Bắc Kạn đổ sập làm một bé trai bị thương

(Ảnh: thethaovanhoa.vn)

Một tượng đài bằng đá xanh ở tỉnh Bắc Kạn đổ sập, làm một bé trai chơi ở phía dưới bị thương.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Năm 10 tháng 8 đưa tin, tượng đài bị đổ là một trong quần thể tượng đài mang tên “Chiến thắng”, mới được khánh thành năm 2015 và có kinh phí hơn 620,000 Mỹ kim.

Theo báo Thanh Niên, Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức họp báo trong cùng ngày về vụ tượng đài bị đổ chỉ sau 2 năm hoàn tất. Ông Hà Văn Trường, giám đốc Sở Văn Hoá Bắc Kạn, cho biết vụ tượng đài bị đổ đã gây thương tích cho bé trai Lường Văn Chân, 12 tuổi.

Bé trai bị mảnh vỡ từ tượng đài văng vào chân, hiện đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Vào buổi tối Thứ Tư, bé Chân và ba em bé khác chạy chơi xung quanh tượng đài. Bé Chân trèo lên nhóm tượng này. Khi một trong những bức tượng bị gãy, bé Chân ngã xuống đất và bị thương.

Tờ Thanh Niên mô tả các bức tượng làm bằng đá xanh. Thay vì được điêu khắc từ nguyên một khối đá, mỗi bức tượng được đẽo từng khoanh rồi dùng keo dán ráp lại.

Kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện, cựu chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam, nói với BBC hôm Thứ Năm rằng, vụ này “đánh động” các công trình tượng đài đang xây dựng khác rằng phải cẩn trọng hơn.

Một kiến trúc sư khác là ông Phạm Thanh Tùng nói với báo Tuổi Trẻ rằng, việc xây tượng đài tràn lan không chỉ gây lãng phí về kinh tế, mà còn làm nghèo thêm văn hóa.

Huy Lam / SBTN