19/10/2021 | 40

Tượng của cựu Tổng Thống Thomas Jefferson sẽ được di dời khỏi tòa thị chính thành phố New York

Tượng của cựu Tổng Thống Thomas Jefferson sẽ được di dời khỏi tòa thị chính thành phố New York

Vào thứ hai (ngày 18 tháng 10), Ủy ban Thiết kế Công cộng Thành phố New York đã bỏ phiếu đồng lòng di chuyển bức tượng của Cựu Tổng thống Thomas Jefferson đến một địa điểm công cộng trước cuối năm nay. Địa điểm này vẫn chưa được quyết định.

Nỗ lực dỡ bỏ bức tượng của vị tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ – người sở hữu khoảng 130 nô lệ khi ông qua đời vào năm 1826 – đã một lần nữa thu hút sự chú ý sau cái chết của ông George Floyd ở Minneapolis vào năm ngoái. Ban đầu, bức tượng dự tính sẽ được chuyển đến New York Historical Society. Nhưng sau đó Ủy ban đã thay đổi quyết định sau khi các thành viên đặt ra câu hỏi ề việc tiếp cận các tác phẩm nghệ thuật thuộc sở hữu công cộng tại một bảo tàng tư nhân có thu tiền vào cửa.

Khi được hỏi về bức tượng vào thứ năm tuần trước (ngày 14 tháng 10), Thị trưởng New York Bill de Blasio nói rằng ông hiểu lý do tại sao việc ông Jefferson là một chủ nô lệ lại “làm người dân vô cùng khó chịu và tại sao họ thấy đó là thứ không thể bỏ qua.”

Bức tượng thạch cao, được xây dựng vào năm 1833, là một bản sao cao 7 foot của một tác phẩm của nhà điêu khắc người Pháp Pierre-Jean David D’Algers. Bản gốc bằng đồng hiện được đặt tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Chủ tịch Hội đồng Thành phố Corey Johnson đã điều động nỗ lực dỡ bỏ bức tượng vào mùa hè năm 2020 với một lá thư gửi ông de Blasio. Johnson đã viết rằng ông và các thành viên Da đen, châu Mỹ Latinh và Châu Á của Hội đồng Thành phố nhận thấy bức tượng là “không phù hợp.”