04/03/2014 | 1

Tướng Cộng sản Việt Nam nói cho luật sư Hà Vũ đi Mỹ

Tướng Cộng sản Việt Nam nói cho luật sư Hà Vũ đi Mỹ

Việt Nam.
Xuất hiện trên đài truyền hình nhà nước hôm 1 tháng 3, 2014, tướng công an Lê Đình Luyện cho hay, đã cho phép đại diện sứ quán Mỹ gặp tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ để làm thủ tục cho ông sang Mỹ chữa bệnh theo “nguyện vọng cá nhân.”
Ông Lê Đình Luyện là chánh văn phòng thường trực của Ban chỉ đạo về nhân quyền của nhà nước Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, theo BBC, vợ của ông Cù Huy Hà Vũ là bà Nguyễn Thị Dương Hà sáng ngày 4 tháng 3, 2014 nói rằng “gia đình của bà chưa có thông tin gì về việc này.” Bà Dương Hà xác nhận đã từng đề nghị đưa tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sang Hoa Kỳ chữa bệnh hồi năm rồi, nhân dịp tiếp xúc với các giới chức Việt – Mỹ. Bà Dương Hà cho biết thêm, từng được “gợi ý” đưa tiến sĩ Hà Vũ sang Hoa Kỳ nhưng ông Cù Huy Hà Vũ đã từ khước lời đề nghị này.
Bà Dương Hà vừa lên tiếng tố cáo giám đốc trại giam đã tịch thu hết sách vở của chồng, chỉ để lại cho ông một cuốn vở để ghi chép. Ông Cù Huy Hà Vũ, 57 tuổi, tiến sĩ luật khoa được đào tạo tại Pháp, con trai của nhà thơ Huy Cận, được coi là một công thần của chế độ Cộng sản Việt Nam. Ông bị bắt tháng 11, 2010 vì đòi cải tổ hiến pháp, cổ suý đa đảng và đòi bỏ điều 4 hiến pháp khẳng định sự độc quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam. Ông bị kết án 7 năm tù hồi năm 2011 về tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng sản Việt Nam. – S. Châu