10/12/2014 | 1

Tướng công an xây biệt thự không cần giấy phép

Tướng công an xây biệt thự không cần giấy phép

Đó là khu biệt thự tráng lệ của nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Thiếu tướng Phan Như Thạch vừa nghỉ hưu tháng 9/2014. Từ khi còn đương chức, ông Thạch đã xây biệt thự này ngay bìa rừng Nam Hải Vân, nhưng không có giấy phép, và chẳng bị xử lý gì, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Người dân càng bức xúc hơn khi nhà của công nhân từng trồng rừng Nam Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng và của người dân chỉ cơi nới thêm thì bị các cơ quan này buộc tháo dỡ ngay.

Một cán bô địa phương, nguyên là Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Hòa Hiệp Bắc nói: “Tôi thuê hơn 5.000 m2 đất lâm nghiệp. Thấy tướng Thạch xây biệt thự, nên tôi cũng mua tranh nứa về làm thêm cái quán để buôn bán kiếm sống, thì đội quy tắc lên yêu cầu tháo dỡ, nếu không thì họ sẽ đập bỏ. Tôi hỏi lại tại sao tướng Thạch xây dựng biệt thự lại không bị xử lý?”

Theo tìm hiểu của phóng viên, biệt thự hoành tráng của tướng Thạch ở đường vào Suối Lương, rộng 17.750 m2. Khuôn viên biệt thự này được xây bờ tường cao kiên cố, bên trong công nhân đang thi công biệt thự, nhà rường, nhà cổ… cùng các kiến trúc khác. Khu vực biệt thự này được thi công liên tục nhiều năm nay nhưng vẫn chưa xong.

Được biết ngoài khu đất biệt thự này, gia đình tướng Thạch mua gom nhiều hecta đất lâm nghiệp từ các hộ dân trồng rừng Nam Hải Vân, bán lại cho đại gia chuyên khai thác vàng ở tỉnh Quảng Nam tên Quang. Hiện khu đất này đã mọc lên một quần thể biệt thự, nhà sàn, nhà rường cổ… cùng các công trình nguy nga khác có giá trên 100 tỉ đồng, cũng nhiều lần bị lập biên bản vì xây không phép.

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, ông Dương Thành Thị cho biết: “Anh Thạch đang làm nhà nhưng khu vực đất đó chưa cho phép xây dựng. Theo quy định thì đất đó không thể xây dựng được”. UBND quận cũng đã mời tướng Thạch tới gặp nhiều lần. Ông Thạch nói sẽ xin UBND TP Đà Nẵng cấp giấy phép. Nhưng đến nay quận vẫn chưa nhận được văn bản của thành phố giải quyết việc cấp phép trên.

Những người hiểu chuyện cho biết, vụ việc kéo dài nhiều năm khó giải quyết, vì lúc đó có ông Phan Như Lâm, Phó Bí thư thường trực là anh ruột tướng Thạch. Nên ngay cả ông Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cũng không xử phạt được. Vì thế, dù biết mình xây nhà trái phép, tướng Thạch vẫn ngang nhiên coi thường pháp luật.

Được hỏi việc xử sai phạm xây nhà không phép của tướng Thạch, phường có ngại va chạm không, Chủ tịch phường Hòa Hiệp Bắc nói “Mình có liên quan chi đâu mà sợ, chỉ lập biên bản xây dựng trái phép thôi.”

Ông Nguyễn Xuân Hoài, Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, thì cho biết: “Khi chúng tôi đi kiểm tra nhà ông Thạch, thợ ở trong đó nhiều nhưng kêu cửa không ai mở. Gọi chỉ thấy có chó chạy ra thôi, mời ổng lên làm việc nhiều lần nhưng cũng không được”.

Về quần thể biệt thự của đại gia Quang, ông Hoài cho biết đã lên đó 4, 5 lần, có lập biên bản mà chủ nhà cũng không thèm ký; có kiểm tra nhưng họ không hợp tác, nên không hiệu quả chi cả.

Tháng 8/2013, UBND phường Hòa Hiệp Bắc phối hợp với Đội Quy tắc đô thị và Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu lập biên bản việc xây dựng không phép khu vực biệt thự tướng Thạch. Theo biên bản, tướng Thạch đã xây dựng tường rào cao 2,5 m và xây công trình nhà ở không giấy phép. Các cơ quan quận đã yêu cầu ông Thạch ngưng ngay việc xây dựng trái phép. Nếu vẫn tiếp tục xây dựng thì tổ công tác tiến hành tháo dỡ theo quy định.

Nhưng cho tới nay, việc xây nhà của tướng Thạch vẫn tiến hành. Việc một tướng công an xây nhà không giấy phép có lẽ không là một chuyện lạ, vì những kẻ nắm pháp luật trong tay ở Việt Nam thường là những người vi phạm pháp luật nhiều nhất. Điều đáng nói là tiền đâu để viên tướng này xây được dinh thự nguy nga tráng lệ như thế?

Tú Thanh / SBTN