07/10/2017 | 1

Tướng công an CSVN bị Trung Cộng cách chức? (Trung Điền)

Tướng công an CSVN bị Trung Cộng cách chức? (Trung Điền)

Chiều ngày 2 tháng 10, 2017, thiếu tướng công an Trương Giang Long đã ra nhận quyết định cho nghỉ việc chờ về hưu, do thứ trưởng công an Nguyễn Văn Thành, đại diện Bộ công an trao. Sự kiện này phải chăng do chỉ thị hay sức ép của Bắc Kinh?

Cách nay hơn 6 tháng vào trung tuần tháng 3, 2017 dư luận trên cộng đồng mạng xôn xao về một đoạn video phát biểu của tướng Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị Bộ công an, kiêm giám đốc học viện chính trị công an nhân dân, trình bày một số ý kiến liên quan đến mối quan hệ giữa CSVN với Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Đoạn video này được thu trong một buổi sinh hoạt nội bộ của Bộ công an, ngay sau chuyến viếng thăm liên tục tại hai quốc gia Trung Quốc và Hoa Kỳ của ông Đinh Thế Huynh, thường trực ban bí thư vào tháng 10, 2016. Tướng Long có hai phát biểu nhắm vào Trung Quốc.

“Tôi xin thưa với các đồng chí là, Trung Quốc không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính chủ quyền của chúng ta ở Biển Đông, không bao giờ từ bỏ dã tâm này. Mà cái này không phải chỉ thời ông Tập Cận Bình đâu, ông khác lên cũng sẽ như vậy thôi. Câu chuyện là, bao giờ họ sẽ lấy và lấy bằng cách nào…”

“Thưa các đồng chí, chúng ta không loại trừ cái việc mà Trung Quốc tìm mọi cách làm suy yếu ta từ bên trong. Cho nên tôi xin nói với các đồng chí là, bọn xấu nó cài cắm, nó móc ngoặc, nó lôi kéo hồi xưa chỉ một vài người là đã nguy hiểm rồi, đã chết rồi. Bây giờ tôi thông báo với các đồng chí là nó đã lên con số hàng trăm. Mà hàng trăm không phải chỉ là con số dừng lại ở hàng trăm, mà trăm này có thể cộng với trăm kia nữa chứ không phải chỉ trăm.”

Hai đoạn phát biểu của Tướng công an phụ trách về an ninh chính trị đã bộc lộ sự nghi ngờ về các dã tâm của Trung Quốc đối với quan hệ Việt – Trung. Đó là dã tâm thôn tính biển Đông và khống chế nội bộ, để khiến cho lãnh đạo CSVN luôn luôn phải nằm trong quỹ đạo nô lệ của Bắc Kinh.

Âm mưu của Trung Quốc nói trên không phải là điều mới lạ và đã từng được lưu truyền trong nội bộ đảng CSVN từ nhiều thập niên qua, nhưng không ai dám phát biểu công khai như Tướng Trương Giang Long khi còn tại chức, và trong một sinh hoạt chính thức của đảng.

Nhưng điều đáng nói là đoạn video này lại được ai đó, tung lên mạng xã hội vào cuối tháng 3 năm 2017, trong lúc ông Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo CSVN đang thương thảo với Hoa Kỳ về vụ cho thuê cảng Cam Ranh với số tiền lên đến 3 tỷ mỗi năm, cũng như chuẩn bị chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5.

Sự trùng hợp này cho thấy là chính Trung Cộng đã dàn dựng tung ra video này lên mạng xã hội, để qua đó răn đe Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo CSVN không nên bỏ Trung Quốc để chạy theo Mỹ.

Sau chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Xuân Phúc, CSVN còn đón tiếp chiến hạm USS John McCain và Thượng Nghị Sĩ McCain ghé thăm cảng Cam Ranh vào tháng 6; nhưng đến trung tuần tháng 7, Bắc Kinh đã dọa sẽ tấn công bằng vũ lực vào các đảo ở Trường Sa, nếu CSVN không buộc công ty Repsol của Tây Ban Nha ngưng tìm dầu khí ở lô 136-3 trong Bãi Tư Chính.

Lúc đầu Bộ chính trị CSVN bất chấp sự đe dọa này; nhưng do những áp lực ngầm từ Bắc Kinh, khiến ông Trọng và Bộ trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đã phải yêu cầu bộ chính trị “đầu hàng” hầu bảo tồn lực lượng. Đó là chấp nhận bồi thường 350 triệu Mỹ Kim cho công ty Repsol ngưng khai thác dầu tại lô 136-03, nơi công ty này vừa mới tìm thấy một mỏ khí đốt trị giá ước lượng 1 tỷ Mỹ Kim.

Nhưng sự đầu hàng của ông Trọng đối với sức ép của Trung Quốc đã không dừng ở đó. Việc Tướng công an Trương Giang Long bị cách chức cho về hưu sớm hôm 2 tháng 10 vừa qua đã cho thấy là Tập Cận Bình và lãnh đạo Bắc Kinh không tha thứ cho bất cứ cán bộ cao cấp nào của CSVN lên tiếng về các âm mưu Hán hóa của Phương Bắc.

Đúng như cảnh báo của Tướng Long: Trung Cộng đã cài cắm và khống chế nội bộ thật sâu để không ai dám chống lại họ.

Trung Điền

Nguồn: FB Việt Tân

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)