16/11/2018 | 18

Tướng công an CSVN “rửa tiền” bằng cách đầu tư vào BOT

Tướng công an CSVN “rửa tiền” bằng cách đầu tư vào BOT

Ảnh: Tuổi Trẻ

Vào ngày 12 tháng 11, truyền thông trong nước đưa tin 2 tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá là người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc đấu tranh với loại tội phạm, nhưng đã giúp “đàn em” làm ăn phạm pháp, rồi “rửa tiền” bằng cách đầu tư vào BOT. Một hình thức kinh tế “móc túi” người dân đang gây phẫn nộ.

Cũng trong cùng ngày, vụ án trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ, đứng đầu là tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá đã được toà án tỉnh Phú Thọ mang ra xét xử. Từ năm 2014 đến trước khi bị bắt, hai “ông tướng” này đã giúp đàn em của mình là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tổ chức các loại hình đánh bạc bằng cách dựng lên các công ty, rồi yêu cầu bộ thông tin và truyền thông cấp phép cho họ hoạt động tự do. Số tiền thu lời bất chính là 9,853 tỷ đồng từ 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc. Trong đó có cả 3 nhà mạng Viettel (của quân đội), Vinaphone và Mobifone hưởng lợi hàng trăm tỷ. Để gia tăng số tiền bất chính và tìm cách rửa tiền, Nguyễn Văn Dương đã đầu tư vào hình thức kinh tế BOT dự án đường xa lộ Bắc Giang- Lạng Sơn, với số tiền 893 tỷ đồng vào công ty UDIC.

BOT là hình thức kinh doanh đầu tư tiền vào làm đường giao thông với một số tiền nhỏ, còn lại là vay ngân hàng rồi làm đường với chất lượng thấp kém. Sau đó các doanh nghiệp tự tính toán giá cả, rồi thu tiền của người dân. Đây là hành vi kinh doanh đã và đang gây phẫn nộ người dân Việt Nam trên khắp các tỉnh thành trong nhiều năm qua.

An Nhiên