28/07/2018 | 5

Tướng công an CSVN Bùi Văn Thành bị giáng cấp liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Tướng công an CSVN Bùi Văn Thành bị giáng cấp liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Ảnh: Pháp Luật Online

Bộ chính trị đảng CSVN vừa quyết định kỷ luật trung tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng bộ công an, trong một cuộc họp của ban bí thư hôm Thứ Bảy 28/07. Cuộc họp do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thân hành chủ tọa.

Tin cho hay ông Bùi Văn Thành bị cách tất cả các chức vụ trong đảng cộng sản và giáng cấp trong quân ngũ của ngành công an. Ông Thành hiện đang giữ các chức uỷ viên ban chấp hành đảng bộ công an trung ương nhiệm kỳ 2016-2021. Những sai phạm của ông Thành bị nêu ra gồm có việc ký quyết định và cấp sổ thông hành ngoại giao cho ông Phan Văn Anh Vũ, tức trùm địa ốc Vũ “Nhôm” ở Đà Nẵng, để ông này trốn ra nước ngoài khi bị truy tố. Bộ chính trị còn xác định ông Bùi Văn Thành đã ký văn bản của bộ công an cho phép bán một số nhà đất công thuộc quyền cai quản của bộ này.

Vụ xử trùm địa ốc Vũ “Nhôm” sẽ khai diễn tại tòa án Hà Nội vào ngày 30 tháng 7 này. Hiện nay dư luận trong nước đang thắc mắc bằng cách nào Vũ “Nhôm” có được cấp bậc “thượng tá tình báo”.

Với sự mờ ám là một đặc điểm của bộ máy cai trị do đảng cộng sản áp đặt ở Việt Nam, không có giới chức hay cơ quan, bộ ngành nào thừa nhận đã phong cấp bậc cho Vũ “Nhôm”, để ông này trở thành một nhân vật có ảnh hưởng đối với chính quyền Đà Nẵng trong một thời gian dài vừa qua.

Huy Lam / SBTN