01/06/2022 | 400

Tướng chỉ huy hàng đầu của Nga trong cuộc chiến Ukraine mất tích 2 tuần qua 

Tướng chỉ huy hàng đầu của Nga trong cuộc chiến Ukraine mất tích 2 tuần qua 

Tướng Alexander Dvornikov, chỉ huy hàng đầu của Nga trong cuộc chiến Ukraine, mất tích suốt hai tuần qua, khiến nhiều viên chức Hoa Kỳ suy đoán rằng ông Dvornikov có thể đã bị miễn nhiệm.

Tờ New York Times cho biết ông Dvornikov ban đầu được bổ nhiệm đến Ukraine vào tháng 4 trong bối cảnh Nga tìm cách thay đổi ban lãnh đạo cuộc chiến, một hành động mà nhiều người giải thích là sự thừa nhận của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng kế hoạch chiến tranh của Moscow đã thất bại trong những tháng trước đó.

Tờ báo Times trước đó dẫn lời giới chức Hoa Kỳ cho biết, trước khi bổ nhiệm Dvornikov, các tướng lĩnh của Nga đã điều hành cuộc chiến tại Ukraine mà không có tư lệnh. Việc ông Dvornikov được chỉ định làm chỉ huy nhằm thay đổi điều đó, và một trong những mục tiêu chính của ông là cải thiện sự phối hợp giữa các đơn vị ở Ukraine.

Trước chiến tranh Ukraine, ông Dvornikov được mệnh danh là “Gã đồ tể của Syria” vì vai trò của ông trong cuộc tấn công của Nga vào Syria vì ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Tương tự, các vùng lãnh thổ do Ukraine nắm giữ ở khu vực Donbas đã phải hứng chịu các đợt oanh tạc nặng nề như một phần trong cuộc tấn công mới của Nga khi ông Dvornikov lên chỉ hủy, với một thành phố bị tấn công “200 lần một giờ” theo giới Ukraine. Tuy nhiên, những nỗ lực của ông Dvornikov vẫn chưa mang lại kết quả đáng kể.

Tuần trước, một viên chức Mỹ cho biết Nga đã mất khoảng 1,000 xe tăng, một số lượng đáng kể binh lính, chiến cụ chiến đấu và máy bay kể từ khi cuộc xâm lăng bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.