30/09/2017 | 1

Tướng chỉ huy cứu trợ Puerto Rico: không đủ người và phương tiện cho sứ mạng

Tướng chỉ huy cứu trợ Puerto Rico: không đủ người và phương tiện cho sứ mạng

San Juan, Puerto Rico. (CBS) – Theo vị tướng Hoa Kỳ vừa mới chịu trách nhiệm điều phối phản ứng quân sự, Bộ Quốc Phòng gởi không đủ binh sĩ và phương tiện di chuyển tới Puerto Rico để giúp hòn đảo bị cơn bão Maria tàn phá.

Trung Tướng Lục Quân Jeff Buchanan cho biết Ngũ Giác Đài chỉ gởi tới Puerto Rico và U.S. Virgin Islands 10,000 binh sĩ để giúp cư dân tại đây tái xây dựng sau cơn bão. Ông nói với CNN rằng Bộ Quốc Phòng sẽ gởi thêm Không Quân, Hải Quân, và Lục Quân, đồng thời sẽ điều động thêm phi cơ và trực thăng, vì con số 10,000 ngàn binh sĩ là không đủ.

Trước đó, Ngũ Giác Đài phân bổ hơn 4,000 binh sĩ tới Puerto Rico. Cách đây 2 ngày, Trung Tướng Buchanan mới được chỉ định tới Puerto Rico. Hiện nay bộ chỉ huy Lực Lượng Liên Quân Northcom hoạt động như một liên lạc viên giữa Bộ Quốc Phòng và Cơ Quan Quản Lý Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang.

Tom Bossert – cố vấn nội an của Tổng Thống Trump- giải thích tại sao phải chờ 8 ngày mới chỉ định Trung Tướng Buchanan. Theo ông Bossert, cách đây 8 ngày, không ai nghĩ phải cần tới một vị trung tướng để phân phối hàng viện trợ. Khi được hỏi việc điều động Trung Tướng Buchanan tới Puerto quá trễ có phải là một sai lầm không, ông Bossert trả lời “không”.

Cư dân và các nhà lập pháp Quốc Hội Puerto Rico giận dữ vì sự đáp ứng chậm trễ của chính phủ liên bang. (Mai Đức)